Talonflame

Talonflame (ไฟร์แอโรว์) โปเกมอนสาย Speedster ที่มีความเร็วสูง มีสกิลพุ่งได้หมด ทำให้เป็นตัวที่คล่องตัวมาก เลือกเป้าหมายฆ่าได้ง่าย โจมตีได้จากระยะไกล ถือเป็นตัวเฉพาะที่มีความแตกต่างน่าเล่นตัวหนึ่ง แต่ก็ต้องอาศัยความชำนาญพอตัว มีข้อเสียอยู่บ้าง และต้องทำความเข้าใจสเต็ปการเล่นให้ดี

 

ข้อมูลพื้นฐาน

ชื่อญี่ปุ่น: ไฟร์แอโรว์

ประเภท: Speedster, Melee, Novice

Stat: โจมตี : 5, ทนทาน : 3, เคลื่อนที่ : 10, ทำแต้ม : 7, สนับสนุน 1

Evolution:  Fletchling (LV 1) / Fletchinder (LV 5) /Talonflame (LV 7)

วิธีการได้รับ: เลือก 1 ใน 5 ตัวตอนเริ่มเกม หรือซื้อใน Shop ราคา 6,000 Aeos Coins หรือ 345 Aeos Gems

 

Skill และ Move

Basic Attack: เมื่อโจมตีครั้งที่สาม สร้างความเสียหายโดยรอบ (หลังโจมตี 2 ครั้ง จะเก็บการโจมตีครั้งที่สามไว้ได้ถาวร ต่างจากโปเกมอนอื่น)

Passive Skill: Gale Wings เมื่อ HP ตั้งแต่ 50% ขึ้นไป จะเคลื่อนที่เร็วขึ้น

Special Move 1: Peck (CD: 5s) แทงด้านหน้า 3 ครั้ง (เลือกอัพเกรด เมื่อเลเวล 5)

  1. Flame Charge (CD: 6.5s) พุ่งไปในทิศทางที่เลือก โจมตีศัตรูทุกตัวที่ผ่าน เพิ่มความเร็วระยะสั้นๆ (LV 11- ศัตรูโดนสโลว์ และโดนความเสียหายจาก Talonflame มากขึ้นชั่วขณะ)
  2. Aerial Ace (CD: 6s) พุ่งลงพื้นโจมตีศัตรูโดยรอบ ลงในตำแหน่งตรงข้ามกับจุดใช้สกิล แล้วเพิ่มพลังโจมตีปกติชั่วขณะ (LV 11- เพิ่มความแรง)

Special Move 2: Acrobatics (CD: 8s) พุ่งไปยังพื้นที่แล้วจิกศัตรูหลายครั้ง ถ้าเลือกทิศทางก่อนสกิลหมดผลจะพุ่งไปทางที่เลือก (เลือกอัพเกรด เมื่อเลเวล 7)

  1. Fly (CD: 9s) ลอยขึ้นฟ้าชั่วขณะ ไม่โดนโจมตี เคลื่อนที่เร็วขึ้น ทะลุสิ่งกีดขวางได้ เมื่อลงมาบนพื้นจะโจมตีศัตรูเป็นกลุ่ม (LV 13 – มีผลทำให้สตั๊น)
  2. Brave Bird (CD: 8s) สะสมแรงชั่วขณะ แล้วพุ่งไปโจมตีพื้นที่ด้านหน้า ตนเองบาดเจ็บเล็กน้อย หลังโจมตีจะมีระยะเวลาหนึ่ง ถ้าโจมตีจนครบครั้งที่สามจะรีเซ็ตสกิล 1 ทันที จะรีเซ็ตสกิลช่องแรกทันที (LV 13 – ลดความเสียหายที่โดนตนเอง)

Unite Move: Flame Sweep (LV 9, CD: 134s) พุ่งไปด้านหน้าในระยะที่ไกลมาก สร้างความเสียหายในรัศมีที่กว้าง

 

ภาพรวม

Talonflame (ไฟร์แอโรว์) ถือเป็นตัวที่ดีตัวหนึ่ง โดยเฉพาะใช้ความเร็วให้เป็นประโยชน์ เอาตัวรอดได้จากการบินหลายแบบ มีคอมโบไล่ฆ่าโหดๆ เช่น Brave Bird, Aerial Ace, โจมตีปกติ 1-3 ครั้ง แล้วซ้ำด้วย Aerial Ace หรือพุ่ง 2 ท่าพร้อมกันก็โหดพอ รวมทั้งมีท่าใหญ่อย่าง Brave Bird, Flame Charge แล้ว Unite Move กวาดทั้งเส้นทาง

ข้อเสียหลัก คือ เป็นตัวที่ต้องอาศัยฝีมือพอตัว ใช้คอมโบหลายสกิล ไม่ค่อยเหมาะกับผู้เล่นใหม่นัก เพราะโจมตีเบาหวิว นอกจากไล่ฆ่า Attacker หรือ Speedster ที่ตัวนิ่มแล้ว แทบทำอะไรไม่ได้ โดยเฉพาะตอนรวมทีมกัน  ถ้าเกมตามหลังอีกฝ่าย จะเล่นยากมาก ต้องอาศัยความเร็วไปทำ Score ตอนเผลอ หรือลอบโจมตี แต่อาจไม่เหมาะกับผู้เล่นเกม MOBA ส่วนใหญ่โดยเฉพาะมือใหม่ที่สนเรื่องการสู้ตรงๆ มากกว่า

ถ้าคุณเคยเจอ Talonflame เก่ง โดยเฉพาะฝ่ายตรงข้าม ส่วนใหญ่เลเวลไฟร์แอโรว์นำไปไกล หรือ คุณเล่นตัวนิ่มบ่อยเกินไป ซึ่งถ้าเข้าใจวิธีรับมือและหลีกเลี่ยง จะไม่ใช่ตัวที่รับมือยากนัก

กรณีเล่นแรงค์แบบโซโล ปัญหาหนึ่งที่น่าจะเจอ คือ แย่งเลนกลาง ทำให้เล่นยาก ถ้าต้องไปยืนเลนบนหรือล่าง Talonflame แทบเล่นไม่ได้ มีแต่สกิลตีใกล้แถมตัวยังนิ่ม ต่างจากสาย Speedster ตัวอื่นที่ยังพอมีสกิลรับมือในเลนบน-ล่าง

ตัวเลือกหนึ่งที่ดีในตอนเริ่ม 1 ใน 5 ตัว Starter ที่อาจเหมาะกับคนที่ชอบสไตล์เน้นเร็ว จับตัวยาก แต่ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร รวมถึงทีมควรจะเล่นเป็นระดับหนึ่ง ถ้าอยากเล่นสายป่า ลงแรงค์โดยไม่ซื้อตัวอื่น อาจรอตัวฟรี อย่าง Zeraora ที่ได้จาก Event หลังแข่ง 32 เกม หรือลงทุนซื้อ Gengar, Absol ที่ยืดหยุ่นกว่า ถ้าอยากได้ตัวสไตล์ฟาร์มแล้วไล่ฆ่าแบบไวๆ รวมถึงพวก Quick Play บางฉากที่ต้องการความเร็วสูงในการทำแต้ม ถือเป็นตัวอันดับต้นๆ ที่น่าใช้

ทั้งนี้ เนืองจากเมต้าเกมปี 2021 ยังคงเป็น Attacker (ตัวนิ่ม) จำนวนมากกว่าสายอื่นโดยเฉพาะ Rank น้อย-กลาง ทำให้ Talonflame เล่นค่อนข้างง่ายเพราะเจอ Attacker ทุกเกม 1-2 ตัว (อาจถึง 3 ตัวในบางเกม) ทำให้โซโลคิล หรือ ฆ่ายกทีมง่าย กลายเป็นตัวน่าใช้มากขึ้นเรื่อยๆ

 

วิธีเล่น, ไอเทมแนะนำ, แนวทางอัพสกิล, พาร์ทเนอร์, เคาท์เตอร์ จะอัพเดตภายหลัง