Skip to content

สรุปเนื้อเรื่อง Resident Evil 7: Biohazard

  • by

เหตุการณ์ใน Beginning Hour (Demo): ก่อนเหตุการณ์ภาคหลัก ที่ทางตอนใต้ของอเมริกาใน เมือง Dulvey, Louisiana มีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องผี ทำให้ Dulvey เดินทางไปสำรวจในบ้านร้างของตระกูลเบเกอร์ (Baker) แต่จบลงด้วยความตายของคณะถ่ายทำ ที่น่าจะมาจากคนในตระกูลเบเกอร์ รวมถึงตัวละครหลักใน Demo

เหตุการณ์ในเกมตัวเต็ม : ในช่วงกลางปี 2017 ทางตอนใต้ของอเมริกา อีธาน วินเธอร์ (Ethan Winters) ได้ตามหาภรรยาที่หายไป มีอา (เมีย, Mia Winters) ที่หายไปตั้งแต่สามปีก่อนในช่วงปี 2014 จากข้อมูลเท่าที่หาได้ ทำให้เดินทางมาจนถึงบ้านของเบเกอร์ เขาต้องหาเธอที่ถูกขังในห้องใต้ดินก่อนที่คนที่เรียกว่า “พ่อ” จะตามหาพบ

ระหว่างการค้นหา อีธานได้รับคำแนะนำจากโซอี้ (Zoe) จากทางโทรศัพท์เกี่ยวกับเส้นทางในบ้าน จนเขาได้พบกับมีอา แต่เธอกลับคลั่งและทำร้ายเขา จนตัดแขนซ้ายขาด ทำให้เขาต้องใช้อาวุธจัดการเธอเพื่อเอาตัวรอด แล้วถูกแจ็คจับตัวมาที่บ้าน

เขาฟื้นมาพร้อมแขนซ้ายที่ถูกเย็บให้ติดกัน เขาได้พบกับคนในครอบครัวเบเกอร์ 4 คน ประกอบด้วย หัวหน้าครอบครัว แจ็ค, ภรรยา มาร์เกอริต (มาร์กาเร็ต, Marguerite), ลูกชาย ลูคัส (Lucas) และ หญิงชราไม่ทราบชื่อบนรถเข็น หลังได้โอกาสจึงหลบหนีจากที่นั่น ระหว่างทางโซอี้จะโทรศัพท์มาให้คำแนะนำ โดยบอกว่าเธอเป็นลูกสาวของแจ็ค

ถึงเรียกตำรวจมาได้ แต่ถูกฆ่าโดยแจ็ค ระหว่างสู้ทำให้ทราบว่าแจ็คฟื้นตัวเองได้จากความเสียหาย หลังหนีรอดมาได้ ต้องสู้กับเขาอีกครั้งด้วยเลื่อยไฟฟ้า จนสามารถล้มเขาได้

โซอี้ อธิบายเรื่องที่ มีอา ยังไม่ตาย แต่ติดเชื้อแบบเดียวกับตระกูลเบเกอร์ ซึ่งต้องใช้เซรุ่มพิเศษในการรักษา ระหว่างค้นหาของทำเซรุ่ม ต้องเผชิญหน้ากับ มาร์เกอริต และสังหารเธอลงได้

หลังทำเซรุ่มได้ โซอี้กลับถูกลูคัสจับตัวไป ซึ่งเขาเป็นคนจับ มีอา ไปเช่นกัน ทำให้อีธานต้องเล่นเกมกับคนเสียสติแบบลูคัส จนผ่านพ้นมาได้ เมื่อช่วยทั้งสอง เขาต้องพบกับมอนสเตอร์ (แจ็ค) และต้องกำจัดเขาลงอีกครั้งด้วยการใช้เซรุ่ม ทำให้เหลือเพียงเซรุ่มเดียว ต้องเลือกช่วยระหว่าง มีอา และ โซอี้ (เป็นทางเลือกฉากจบสองแบบ)

 โซอี้ (Bad Ending)

เลือกโซอี้ แล้วหนีไปทางเรือพร้อมเธอ ทิ้งมีอาไว้ ระหว่างทางโซอี้จะเล่าเรื่องที่มีอามาที่นี่พร้อมเอเวอลีน (Eveline) จากซากเรือบรรทุกที่อัปปางจนทำให้คนในตระกูลเป็นแบบนี้ ช่วงเล่า เอเวอลีน ได้เข้าโจมตีเพื่อฆ่าโซอี้ แล้ว จับตัวอีธานไป

ระหว่างไม่ได้สติ เขาได้เห็นภาพของแจ็คที่มาอธิบายเหตุการณ์ที่ต้นเหตุมาจากเอเวอลีน พลังล้างสมองที่ทำให้คนตระกูลเขาบ้าคลั่งแบบนี้ จึงขอให้จัดการและปลอดปล่อยคนในตระกูลเขา

เราต้องเล่นเป็น มีอา ไปช่วยเหลืออีธาน โดยย้อนอดีตบนเรือบรรทุกเมื่อสามปีก่อนที่เกี่ยวข้องกับเธอและเอเวอลีน เธอได้นำ DNA ของเอเวอลีนให้อีธานก่อนจะบังคับตัวเองไม่ได้ อีกทั้งยังรู้สึกแย่ที่เขาทรยศเธอที่ไปช่วยโซอี้ ทำให้เขาต้องฆ่ามีอาด้วยตัวเอง (ต่อช่วงตอนจบ)

มีอา (Good Ending)

เลือกมีอา แล้วหนีไปทางเรือพร้อมเธอ ทิ้งโซอี้ไว้ ระหว่างทางจะถูกโจมตีโดยเอเวอลีนเช่นกัน

ระหว่างอีธานไม่ได้สติ เขาได้เห็นภาพของแจ็คที่มาอธิบายเหตุการณ์ที่ต้นเหตุมาจากเอเวอลีน พลังล้างสมองที่ทำให้คนตระกูลเขาบ้าคลั่งแบบนี้ จึงขอให้จัดการและปลอดปล่อยคนในตระกูลเขา

เราต้องเล่นเป็น มีอา ไปช่วยเหลืออีธาน โดยย้อนอดีตบนเรือบรรทุกเมื่อสามปีก่อนที่เกี่ยวข้องกับเธอและเอเวอลีน ที่ซึ่งเอเวอลีนมองมีอาเหมือนแม่ของเธอ จนได้ทราบว่าสมัยก่อน มีอา ได้อยู่ในองค์กรที่พัฒนา เอเวอลีน ให้เป็นอาวุธชีวภาพ และมีหน้าที่ดูแล เอเวอลีน จนกระทั่งเธอทำลายเรือบรรทุกที่เดินทางมาสหรัฐอเมริกา หลังช่วยอีธานและส่ง DNA ของเอเวอลีนให้ เธอพยายามควบคุมตัวเองจนอีธานสามารถหนีไปได้โดยที่เธอไม่ต้องทำร้ายอีธาน (ต่อช่วงตอนจบ)

ช่วงตอนจบ

อีธานเดินทางจากเรือที่อับปาง แล้วพบห้องทดลองลับที่เหมืองเกลือ จนได้ทราบว่า เอเวอลีน เป็นอาวุธชีวะใน E-Series ที่มีพลังทำให้คนติดเชื้อ จนล้างสมองหรือคุมจิตใจได้ ผลข้างเคียงทำให้คลั่ง, มีพลังในการฟื้นตัวและกลายพันธุ์ ทำให้พวกตระกูลเบเกอร์และเมียกลายเป็นแบบนั้น ด้านลูคัสทำงานในองค์กรที่เกี่ยวข้อง ทำให้เขาสร้างเซรุ่มที่ทำให้ตนไม่ถูกควบคุมได้ อีธานใช้หลอด DNA และของในห้องทดลอง สร้างยาพิษสำหรับฆ่าเอเวอลีนขึ้นมาได้

หลังใช้ทางใต้ดินจนกลับไปที่ฟาร์มได้อีกครั้ง เอเวอลีนทราบเรื่องยาพิษจึงใช้พลังพิเศษเข้าคุมจิตใจของอีธาน หลังฝืนจนใช้ยาพิษได้ เอเวอลีนได้เผยว่าเป็นหญิงชราบนรถเข็นที่พบ ก่อนจะกลายเป็นมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ จนมีเฮลิคอปเตอร์ทหารส่งอาวุธปลิดชีพเธอให้

อีธานได้รับการช่วยเหลือจากชายที่เรียกตัวเองว่า เรดฟิลด์ ลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ที่มีป้ายของ Umbrella Corporation ในฉากจบจะต่างกัน ระหว่างเลือก มีอา หรือ โซอี

  • ถ้าเลือก โซอี้ (Bad Ending) เธอถูกฆ่าก่อนจบ ส่วน มีอา ตายเพราะเรา จะเหลือเพียงคลิปที่ มีอา ทิ้งไว้แล้วเราโยนมือถือนั้นทิ้งจากเฮลิคอปเตอร์
  • ถ้าเลือก มีอา (Good Ending) เธอจะรอดมาได้อีกคน ส่วนสถานะของ โซอี้ จะยังไม่ทราบว่าเป็นหรือตาย

เกม RE7 วางจำหน่ายทั่วโลกเมื่อ 24 มกราคม 2017 ทั้งบน  PlayStation 4, Xbox One, PC ส่วนเวอร์ชั่นญี่ปุ่นจะวางจำหน่าย 26 มกราคม 2017

คำถามที่พบบ่อย

Q: สรุปต้นตอมาจากอะไร ?

A: 3 ปีก่อน ตระกูล Bakers ช่วยเอเวอลีน (อาวุธชีวภาพ) และมีอา จากเรือบรรทุกสินค้าที่เกยตื้น แล้วโดนเอเวอลีน

Q: หญิงชรา คือ เอเวอลีน ? ในความทรงจำยังเด็กอยู่เลย ?

A: ใช่ เมื่อสามปีก่อนถึงมาที่บ้าน Bakers ในร่างเด็ก แต่เธอโตเร็วขึ้น 25 เท่า ทำให้เธอแก่เร็ว ภายใน 3 ปี หรือคำนวณคร่าวๆ เท่ากับแก่ขึ้นอีก 75 ปีจากตอนเด็ก (ไฟล์เรื่อง 25 เท่า มีตอนเครดิตฉากจบที่เป็นหนังสือพิมพ์)

Q: ลูคัสหายไปไหน ?

A: หายสาปสูญไปในตอนจบของเรื่อง น่าจะได้เห็นใน DLC หรือภาคต่อ

Q : อีธาน เป็นคนเดียวกับนักวิทยาศาสตร์ที่ตายใน RE 5 หรือไม่ ?

A : Ethan W. เป็นชื่อย่อของนักวิทยาศาสตร์ที่ตายในภาค 5 ตามลำดับเหตุการณ์ ภาค 5 ช่วงปี 2009 ในขณะที่ ภาค 7 ปี 2017 ทำให้น่าจะเป็นคนละคนกัน หรือ อาจจะเป็นคนที่รอดแล้วหลบหนีมาก็ได้