Skip to content

สรุปเนื้อเรื่อง Detroit: Become Human

 • by

Detroit: Become Human ผลงานของสตูดิโอ Quantic Dream วางจำหน่ายเมื่อ 25 พฤษภาคม 2018 บนเครื่อง PlayStation 4 ถือเป็นเกมมีเนื้อเรื่องทางแยกมากเกมหนึ่ง กำกับและเขียนบทโดย David Cage (Heavy Rain, Fahrenheit, Beyond: Two Souls)

เนื่องจากเป็นการสรุปเรื่อง Spoiler Alert (มีสปอยล์หนัก) และเล่นเกมจะได้หลายอารมณ์มากกว่า สรุปเรื่องเพื่อให้เข้าใจภาพรวมของเกมเท่านั้น

* รายละเอียด/ตัวเลือกทางแยกที่น่าสนใจ จะเพิ่มภายหลัง

ฉากจบแบบฝั่งดี

* ถึงจะจบได้ไม่กี่แบบ แต่ Event ย่อยระหว่างทาง มีตัวเลือกนับร้อย เล่นได้หลายรอบโดยดำเนินเรื่องไม่ซ้ำแบบกัน ในคลิปถือเป็น 1 ในทางเลือกสู่ฉากจบแบบดีเท่านั้น ถ้ารวม Gameplay เล่นแต่ละรอบจะประมาณ 10 ชั่วโมง
* ถ้าไม่ปลดล็อคบางอย่าง ตัวละครจะไม่ทราบความจริง และจะไม่ได้เห็นบางฉาก
* แนวทางจบ 100% แต่ละบท ดูได้ใน Wikia

The Hostage

Aug 15th, 2038 แนะนำ คอนเนอร์ (Connor, RK800) ช่วยตัวประกันบนดาดฟ้า จากแอนดรอยด์ แดเนียล (Daniel) ที่กลายเป็นพวก Deviant เพราะเศร้ากับการจะถูกทิ้งจากครอบครัว จบได้หลายแบบขึ้นกับการกระทำ

* (Spoil) ถึงตอบไม่ดี จนคอนเนอร์ตายในแต่ละบท แต่ คอนเนอร์ตัวใหม่ ยังคงปรากฏตัวใน Chapter ต่อไปได้ เนื่องจากเป็นแอนดรอย์และผลิตไว้หลายตัว ความทรงจำยังคงเดิมเพราะอัพโหลดสิ่งที่รู้แบบ Real Time

Shades Of Color

Nov 5th, 2038 9.38 AM แนะนำ มาร์คัส (Markus) ไปรับสีให้ คาร์ล (Carl) โดนพวกตกงานเพราะแอนดรอยด์หาเรื่องและใช้กำลังเล็กน้อย

A New Home

แนะนำ Kara (AX400) ที่เพิ่งถูกซ่อมแซม โดย Todd เจ้าของอ้างว่า ถูกรถชน เราเสียความทรงจำทั้งหมด

 • ลูกสาว Alice จะกลัวเราในช่วงแรก
 • เราจะทราบว่า Todd เล่นยา Red Ice, ตกงานเพราะแอนดรอยด์
 • ภายหลังจะทราบว่า คาร่า ถูกทอดด์ทำพัง (ทราบจากกล่องเก็บภาพของ Alice ลูกสาวของ Todd ซึ่งต้องทำให้เธอไว้ใจเราถึงได้กุญแจ)

The Painter

มาคัส มาปลุกและดูแล คาร์ล จิตรกรชรา ที่พยายามสอนเขาให้ใช้ชีวิตเหมือนลูกชาย ต่างจากลูกชายแท้ๆ ลีโอ (Leo) ที่ติดยาและมาขอเงินเพิ่ม แต่พ่อไม่ให้

 • ระหว่างรอคาร์ลทานอาหาร เลือก เล่นเปียโน, เล่นหมากรุก หรือ อ่านหนังสือได้ (เลือกได้อย่างเดียว) บทสนทนากับคาร์ลจะต่างกัน แต่จะจบที่ให้เขาปกป้องตัวเองในวันที่เขาไม่อยู่

Partners

คอนเนอร์ มาหา ผู้หมวด แอนเดอร์สัน แฮงค์ (Anderson Hank) เป็นคู่หูเขาในการสืบคดี ในคดีฆาตกรรม Ortiz ที่ตายมา 19 วัน โดนแทง 28 แผล แกะรอยจนพบว่าแอนดรอยด์ที่ก่อเหตุยังคงซ่อนใต้หลังคา และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

 • ปลดล็อคข้อมูลเรื่องคีย์เวิร์ด rA9 จากห้องน้ำ

Stormy Night

ทอดด์คลั่งและพยายามทำล้ายอลิซ มีตัวเลือกหลายอย่างที่เกิดขึ้นได้

 • คาร่า และ อลิซ หนี ทอดด์ ออกมาจากบ้านได้ <– ตามในคลิป
 • คาร่า ยิง ทอดด์
 • อลิซ ยิง ทอดด์ เอง
 • ทอดด์ ฆ่า คาร่า ในจุดต่างๆ
 • ทอดด์ ฆ่า อลิซ

Broken

ลีโอ พยายามเอาภาพไปขาย ทะเลาะกับ มาร์คัส

 • ในคลิปเลือกทนลีโอ (Endure) ทำให้ด้าน คาร์ล ทรุดระหว่างที่เราอดทน ลีโอ จะโยนความผิดให้มาร์คัสแล้วโดนตำรวจยิง และคาร์ลตาย เราจะไปเคารพหลุมศพภายหลัง
 • กรณีอยากให้คาร์ลรอดตอนจบ ให้เลือก (Push Leo) จะทำเขาน็อคไป คาร์ลจะให้เราหนี แต่มาร์คัสไม่หนี จนตำรวจเข้าใจผิด

The Interrogation

Nov 6, 2038 – คอนเนอร์ ขอเป็นเจรจากับแอนดรอยด์ที่เป็นฆาตกร (บท Partners) เข้าใจว่าอีกฝ่ายเริ่มมีความรู้สึกสะใจในการฆ่า หลังตำรวจจะมาพาตัวไป คอนเนอร์ช่วยเจรจาให้

 • สอบถามเรื่อง rA9 (กรณีพบในห้องน้ำของบ้าน) แต่ฆาตกรตอบแบบไม่ชัดเจน
 • กรณีเจรจาผิดวิธี จนเพิ่มความเครียดถึง 100% ฆาตกรจะฆ่าตัวตายในห้องโดยเอาหัวทุบโต๊ะ หรือ แย่งปืนมายิงตัวเองตาย >> Youtube

Fugitives

Nov 5, 2038 – หลังสุดสาย คาร่า พา อลิซหนีต่อไปและหาที่ให้ อลิซ ที่กำลังหนาวหลบพัก ซึ่งพอหลบในรถที่ถูกทิ้งได้ (เลือกนอนที่อื่นได้ เช่น บ้านร้างจะพบแอนดรอยด์ Ralph, ขโมยเงิน)

From the Dead

Nov 6, 2038 – มาร์คัสฟื้นจากซากทิ้งแอนดรอยด์ ดิ้นรนจนกลับมาฟื้นสภาพได้อีกครั้ง ดึงสัญลักษณ์แอนดรอยด์ที่ขมับขวาออก

Waiting For Hank

ในสถานที่แห่งหนึ่ง คอนเนอร์ได้พบ อาแมนด้า (Amanda) พูดคุยกับเธอเรื่องของ แฮงค์ เธอยังพูดเรื่องที่เขาเป็นต้นแบบที่ล้ำหน้ากว่าทุกรุ่นที่ไซเบอร์ไลฟ์สร้างมา

 • ยิ่งเราตอบเข้าข้างแอนดรอยด์ หรือ เลือกอิสระมากกว่าหน้าที่ ความสัมพันธ์กับอาแมนด้าจะลดลง

ไปสถานีตำรวจเพื่อพบ หมวด แอนเดอร์สัน ซึ่งพบปัญหาอยู่บ้าง ทำความรู้จักเขามากขึ้น และยังพบข่าวของ คาร่า ที่ตกเป็นผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายเมื่อคืน จนได้สืบเรื่องนี้

On the Run

คาร่าตัดผม ย้อมสีผมตัวเอง (เลือกได้) และ ดึงสัญลักษณ์แอนดรอยด์ที่ขมับขวาออก พา อลิซ หนีจากการตามของตำรวจได้ทัน ซึ่งจะได้พบกับคอนเนอร์ก่อนช่วงข้ามทางด่วน

 • คาร่าและอลิซ จะมีโอกาสตายได้จากตอนข้ามถนน บทของทั้งสองหลังจากนี้จะหายไปถาวร

Jericho

มาร์คัส พบเจริโก สถานที่อิสระของพวกแอนดรอยด์

The Nest

หลังรอ ฮังค์ทานอาหาร ได้สืบคดีใหม่ ได้ยินเสียงแปลกๆ ในบ้าน พบข้อความ r9A อีกครั้ง และได้ไล่ตาม แอนดรอยด์ผู้ต้องสงสัย ถ้าเลือกช่วยแอนเดอร์สันก่อนตกตึก ทำให้คนร้ายหนีไปได้ แอนเดอร์สันจะเชื่อใจเรามากขึ้น

 • ถ้าเลือกตามคนร้ายแทน ซึ่งจะเห็นและทราบข้อมูลคนร้าย แต่ความเชื่อใจของ แอนเดอร์สัน จะลดลง ตบหน้าเราที่ไม่ช่วย ส่วนแอนดรอยด์สุดท้ายจะกระโดดตึกไป >> Youtube

Time to Decide

ที่เจริโก มาร์คัสจะได้รู้จักสมาชิกในกลุ่ม นอร์ธ (North), จอช (Josh) และ ไซมอน (Simon) หลังสำรวจปัญหาโดยเฉพาะขาดอะไหล่สำรอง มาร์คัสเสนอที่จะหามาเพิ่มโดยบุกเข้าไปในไซเบอร์ไลฟ์

 • ต่อจากนี้ ถ้าเลือกข้างแอนดรอยด์และรุนแรงกับมนุษย์ นอร์ธ, ไซมอน จะชอบ, เลือกสันติ จอช จะเห็นด้วยกับเรามากขึ้น

Zlatko

Zlatko

คาร่าพาอลิซไปหลบในบ้านหนังหนึ่งที่ช่วยพวก ได้รู้จัก ลูเธอร์ (Luther) แอนดรอย์ร่างยักษ์ และเจ้าของบ้าน Zlatko ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ แคนาดา ที่ไร้กฏหมายเกี่ยวกับแอนดรอย์ แต่ต้องเอาเครื่องมือติดตามออกก่อน จึงพามาห้องใต้ดิน แต่ความจริงไม่ต้องเอาออกก็ได้ เขาต้องการรีเซ็ตเธอ จึงต้องหลบหนีออกมา ช่วยอลิซ หลังออกมาด้านนอก พวกแอนดรอยด์ที่เสียหายรุมทำร้าย Zlatko ด้าน ลูเธอร์ ตัดสินใจที่ตามเธอไปด้วย

 • ถ้าเริ่มบท หนีจากเครื่องไม่ทัน คาร่าโดนรีเซ็ตล้างสมองเป็นทาส เราจะยืนดู Zlatko พาตัวอลิซไปทดลอง

Russian Roulette

คุยกับอามันด้า อีกครั้งสอบถามเรื่องต่างๆ เมื่อไปพบ แอนเดอร์สัน เราส่องกระจกจะพบว่าเขาล้มในบ้านโดยมีปืนตกข้างๆ เมื่อเข้าไปช่วยจึงทราบว่าแค่เมา จึงช่วยให้เขาสร่างเมา ระหว่างคุยเราจะได้ข้อมูลเพิ่ม

Spare Parts

กลุ่มมาร์คัสลอบเข้าไปในไซเบอร์ไลฟ์ จนชิงของที่ต้องการกลับมาได้ ภายหลังที่เจริโก้ มาร์คัสพูดปลุกระดมเพื่อให้ช่วยกันปลดปล่อยแอนดรอยด์

 • เลือกชวนยาม จอห์น เป็นพวกหรือไม่ก็ได้ (ซึ่งเขาเป็นพวกไซเบอร์ไลฟ์ที่จะจับเราในช่วงแรก) แต่ถ้าให้เขาตามไปด้วย จะได้งานไปเอารถบรรทุกอะไหล่เพิ่ม และขับรถกลับไป

The Eden Club

ไปที่ Eden Club แหล่งค้ากามของแอนดรอยด์ พบคดีฆาตกรรมชาย หลังสืบจากหลักฐาน จนพบตัวการเป็นแอนดรอยด์หญิงผมสีน้ำเงินและมีแอนดรอยด์หญิงอีกตนสนับสนุน ถ้าไว้ชีวิตทั้งสอง จะทราบเรื่องความหวาดกลัวหลังเห็นพวกตนโดนทำลาย ทำให้ก่อคดี ปล่อยให้เธอหนีไปได้ (หมวดแอนเดอร์สัน จะไว้ใจเรามากขึ้น)

The Pirate’s Cove

ลูเธอร์ คาร่า อลิซ หนีไปจนถึงสวนสนุกร้าง ได้พบพวกกลุ่มแอนดรอยด์พนักงานที่ถูกทิ้ง นำโดย เจอรี่ (Jerry) ที่มาอย่างสันติ ชวนเด็กไปนั่งม้าหมุน ทั้งสามเริ่มสนิทกันมากขึ้น ได้เห็นอลิซยิ้มเป็นครั้งแรก

The Bridge

Nov 7, 2038 – คอนเนอร์พูดคุยกับ หมวด ทราบเรื่องเขามากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องลูกชายที่ชื่อ โคล

 • ถ้าตอบไม่ดี (หรือ กวน) จะโดนหมวดยิงทิ้งอีกรอบ

The Stratford Tower

Nov 8, 2038 – เป้าหมายของมาร์คัส ต้องการบุกเข้าไปที่ตึก Stratford Tower หลังยึดเพื่อกระจายข้อความไปให้แอนดรอยด์ทุกที่ในดีทรอยด์ ก่อนหลบหนี แต่ไซมอนจะเสียหายหนีไม่ไหว ต้องทิ้งเขาไว้ (หรือยิงทิ้ง)

 • ระหว่างทางเลือกฆ่า หรือ ไม่ฆ่าเจ้าหน้าที่ก็ได้ ถ้าฆ่ายิ่งส่งผลต่อสังคมและอาจส่งผลต่อเหตุการณ์หลังจากนี้
 • ถ้าฆ่าคนที่พยายามหนี ไซมอนจะไม่โดนยิง และหนีแบบ 4 คน
 • ถ้าโจมตี ยามหน้าห้อง ยามจะยิงสู้และไซมอนจะโดนฆ่าทันที ควรเลือกจับแบบสงบ

Public Enemy

คอนเนอร์คุยกับอาแมนด้าเรื่องคดีที่ผ่านมา ก่อนจะมาสืบคดีที่ Stratford Tower ถ้ามาร์คัสไม่ยิงไซมอน เขาจะสู้พวกเจ้าหน้าที่ คอนเนอร์จะถูกยิงแต่ไม่เสียหายมาก ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่สังหารไซมอน

 • อีกเส้นทาง คือ สืบสวนพยานแอนดรอยด์ที่โดนควบคุม หนึ่งในนั้นที่ดูมีพิรุธ จะทำให้คอนเนอร์เสียพลังงาน เราจะออกไปช่วย แฮงค์ ซึ่งมีเหตุการณ์หลายแบบที่เป็นไปได้ อย่าง ปล่อยเวลาหมดจนตัวเองตาย, ตามไม่ทันจนมีเหตุสลดสังหารหมู่ แต่ถ้าตามทันจะมีให้เลือกระหว่างยิง (ดีสุด เพราะจะยิงแอนดรอย์ก่อนยิงคนอื่น ข่าวจะไม่แย่มาก), พุ่งเข้าไปกระแทก หรือ เอาร่างปกป้องแฮงค์
 • ถ้า คอนเนอร์ ไม่ไปพบไซมอนที่ดาดฟ้า และ มาร์คัสไม่ฆ่าไซมอน ไซมอนจะกลับเข้ากลุ่ม มาร์คัส ในภายหลังได้ (ถ้าอยากให้รอดทุกคน ไม่ควรทำตามคลิปบน)

Midnight Train

พวกคาร่าไปหาโรส (Rose) และ อดัม (Adam) เพื่อขอความช่วยเหลือ ระหว่างพักจะมีเจ้าหน้าที่มาหาและต้องปิดบังซ่อนหลักฐานทั้งหมด จนกว่าเขาจะไป ด้านโรสจะให้คาร่าหนีในคืนนี้

 • ถ้าเลือกให้พวกอลิซไปซ่อนที่ชั้นสอง จะเกิดเสียงเสมอ ซึ่งถ้าไม่บอกว่ามีลูกสาวอยู่ชั้นบน จะทำให้เจ้าหน้าที่สงสัย (แต่ไม่มากเกินไป จะไม่มีปัญหา)
 • ถ้าหลักฐานเหลือ และไม่ดึงความสนใจเจ้าหน้าที่ด้วยกาแฟ อาจทำให้เขาเช็คห้องต่างๆ และ ลูเธอร์ จะตาย

Capitol Park

มาร์คัส บุกสาขาของไซเบอร์ไลฟ์ปลดปล่อยแอนดรอย์เพิ่ม รวมถึงบนถนน เพิ่มจำนวนพรรคพวก จนพบเจ้าหน้าที่ 2 คนฆ่าพวกแอนดรอยด์หลายตน ปล่อยไปก็ได้

 • หนึ่งในเจ้าหน้าที่ คือ คริส ตำรวจตอนสอบปากคำฆาตกรช่วงแรก ถ้าปล่อยไป หมวด แอนเดอร์สัน และ คอนเนอร์จะทราบในบทต่อไปว่ามาร์คัสปล่อยไป

Meet Kamski

Nov 9, 2038 – พวกคอนเนอร์ไปพบ แคมสกี้ (Kamski, Elijah) ผู้ก่อตั้งไซเบอร์ไลฟ์เมื่อ 10 ปีก่อน เขาให้ทดสอบฆ่าแอนดรอยด์ของเขา เพื่อตอบคำถามของคอนเนอร์ เลือกฆ่าหรือไม่ก็ได้ ถ้าเลือกไม่ฆ่า เขาจะไม่ตอบคำถามเราเพิ่ม แต่ก่อนจากเขาจะพูดเรื่อง มีทางออกฉุกเฉินเสมอในโปรแกรมที่เขาสร้าง

 • พบรูป อาแมนด้า (Stern, Amanda) เป็นศาสตรจารย์ และอาจารย์ของ แคมสกี้ เธอตายในปี 2027
 • ถ้าเลือกฆ่าแอนดรอยด์ เขาจะยอมตอบคำถามหนึ่งที่เราต้องการ (rA9, ฯลฯ) แต่ความสัมพันธ์กับ แฮงค์ จะลดลง

Freedom March

มาร์คัส ปลุกระดมแอนดรอยด์ ปิดถนน เดินประท้วงเรียกร้องอิสระภาพ จนไปพบกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ ซึ่งยิงขู่ให้สลายการชุมนุม ถ้าเลือกที่ยืนต่อ -> สละตน มาร์คัสจะโดนยิง แต่จอห์น (ยามที่ไซเบอร์ไลฟ์) จะเสียสละตัวเองแทน ก่อนที่จะพามาคัสที่โดนยิงหนีซ้ำจนหนีไปได้

 • ถึงเข้าโจมตีก็ชนะพวกเจ้าหน้าที่ได้ เป็นคัตซีนต่อสู้แทน แต่ภาพลักษณ์เราต่อสังคมจะเป็นลบมากขึ้น
 • ช่วงแรก มาร์คัส จะทราบเรื่องของ นอร์ธ มากขึ้นว่าเคยเป็นเครื่องระบายอารมณ์ที่ Eden Club มาก่อน ทำให้เธอแค้นมนุษย์ เมื่อประสานมือ ทั้งสองมองเห็นความทรงจำอีกฝ่าย สถานะของนอร์ธเป็น คู่รัก กับมาร์คัส มากขึ้น

Last Chance, Connor

คุยกับอาแมนด้า อีกครั้งถึงปัญหาของแอนดรอยด์ที่หนักขึ้นเรื่อยๆ (ถึงตรงนี้น่าจะทราบแล้วว่า อาแมนด้า เป็นโปรแกรมในสมองของคอนเนอร์)

ตัดกลับมาปรึกษากับ หมวด แอนเดอร์สัน กับ คดีที่เริ่มยากขึ้น เคอเนอร์ยังพยายามจะสืบสวนต่อ แอนเดอร์สันจะช่วยถ่วงเวลาให้ คอนเนอร์สืบจากซากแอนดรอย์ที่เก็บไว้ในกองพิสูจน์หลักฐาน ต้องใช้ ซากของ ไซมอน (ตาบอด) หลอกเป็นเสียงของมาร์คัส เพื่อให้บอกตำแหน่งของ เจริโก้ ก่อนหลบหนีออกมา โดยจัดการเจ้าหน้าที่ เกวิน ที่ขวางให้ทรุด

 • ถ้ากรณี ไซมอน รอด (มาร์คัส ไม่ฆ่า ไซมอน, คอนเนอร์ ไม่พบ ไซมอน ที่ดาดฟ้า) จะเป็นร่างแอนดรอยด์ผิวดำที่โดนฆ่าแทน

Crossroads

* 2 บทสุดท้ายเป็นบทยาว แบ่งเป็น 3 ตัวละครในชื่อบทเดียวกัน และ ทางแยกเยอะมาก, ตัวเลือกเป็นแค่เหตุการณ์ส่วนหนึ่งเท่านั้น

คาร่า ลูเธอร์ อลิซ ไปหลบที่เจริโก้ ติดต่อกับมาร์คัสเพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องปลอมพาสปอร์ต ระหว่างกลับจะพบกับแอนดรอย์หญิงที่เหมือนอลิซ ความจริง คาร่าไม่ยอมรับเรื่องที่เคยเห็นหน้าแอนดรอย์ YK500 ในนิตยสารที่บ้านของทอดด์ จึงบอกว่า อลิซ เป็นมนุษย์เสมอ แต่ความจริงเธอเป็นแอนดรอย์ที่ทอดด์ซื้อมาเลี้ยงดูแทนลูกสาวตนที่ภรรยาพาไปด้วย ลูเธอร์ ก็ทราบเรื่องนี้ รู้ว่าแอนดรอยด์ทั้งสองต้องการดูแลกันและกัน เหมือนแม่และลูกสาว

 • หลังจากนี้ เมื่อ อลิซ หนาว เราจะสั่งปิดโปรแกรมจำลองความรู้สึกในตัวเธอได้ ทำให้เธอไม่รู้สึกหนาว
 • ในเจริโก้ช่วงแรก คาร่า และ คอนเนอร์ (แฝงตัวมา) จะอยู่ห้องเดียวกัน แต่จะไม่เจอหน้ากัน

ช่วงแรก นอร์ธ จะให้รีโมตระเบิดกับมาร์คัส เลือกเก็บไว้ หรือ ปฏิเสธ ก็ได้ (ถึงมาร์คัสเก็บไว้ เลือกที่จะไม่กดก็ได้)

หลังติดต่อกับอาแมนด้า คอนเนอร์ที่แฝงตัวเข้ามา มีโอกาสเผชิญหน้ากับมาร์คัสตามลำพัง เลือกได้ว่าเราจะเป็นพวกเดียวกับเขา หรือ ศัตรู

 • ถ้ามาร์คัสตายก่อนบทนี้ นอร์ธจะเป็นผู้นำ เราจะคุยกับนอร์ธแทน และถึงเลือกยิง เธอก็จะหนีไปได้

ถ้า คอนเนอร์เลือกเป็นพวก Deviant เจ้าหน้าที่บุกเจริโก้จะบุกมาพอดี ซึ่งต้องช่วยเหลือคนในเจริโก้หลบหนี สุดท้าย มาร์คัสจะระเบิดเจริโก้ทิ้ง ช่วยเปิดโอกาสให้พวกแอนดรอยด์หลบหนี นอร์ธถูกยิงระหว่างทาง สามารถเลือกช่วยได้ คอนเนอร์จะช่วยอีกแรง

 • ถ้าเป็นศัตรูกับพวก Deviant, ระหว่างเจ้าหน้าที่บุกจับตัวผู้นำไม่ได้ เจ้าหน้าที่จะยิงเราทันทีที่พบ เพราะถูกแจ้งว่าเราเป็นพวกทรยศ

ลูเธอร์บาดเจ็บที่ขาจะหนีไม่ไหวต้องอยู่ที่นั่น (จะมีโอกาสช่วยได้ในบทต่อไป) พวกคาร่าและอลิซหลบหนี ต้องแกล้งตายระหว่างหนีช่วงท้าย

 • ถ้าเราหนีไม่รอด ลูเธอร์จะมาช่วยและโดนยิงตายแบบถาวร

Night of the Soul

(ช่วง Crossroads, ถ้าคอนเนอร์เลือกไม่เข้าร่วมกลุ่มกับมาร์คัส) ช่วงยิงมาร์คัส เขาจะหนีไปได้ แต่ช่วงท้ายจะพบกันในห้องระเบิดและสู้กันอีกครั้ง มาร์คัสจะยิงคอนเนอร์ตาย (Night of the Soul – Conner ในบทนี้)

 • (ถ้าคาร์ลไม่ตาย โดยผลักลีโอ) มาร์คัส จะไปหาคาร์ลที่บ้านอีกครั้ง มีบันทึกข้อความโทรศัพท์จากลีโอที่จะมาเยี่ยมวันพรุ่งนี้ ได้พบหุ่นดูแลตัวใหม่ ฟังคาร์ลพูดให้กำลังใจ (ถ้าคาร์ลตายในบท Broken จะไปเคารพหลุมศพ เดินสวนกับลีโอ แทน)
 • คอนเนอร์ร่างใหม่ รับคำสั่งอาแมนด้า ให้ไปฆ่าหัวหน้าของพวก Deviant
 • กรณีความสัมพันธ์กับหมวดไม่ดี (อาจรวมถึงอยู่ฝ่ายเจ้าหน้าที่) คอนเนอร์ไปลาหมวด แอนเดอร์สัน ที่ช่วยเขาในกรมตำรวจ แต่คอนเนอร์กลับยังเลือกอยู่ฝ่ายตำรวจ หลังออกจากบ้าน เขาจะฆ่าตัวตาย 100% (ไม่มีทางเลือกอื่นใน Flow Chart)
 • จบที่การประชุมของมาร์คัส เลือกที่จะ ประท้วงอย่างสันติ หรือ ปฏิวัติ (ในคลิปไซมอนรอด เพราะไม่โดนฆ่าที่ตึก)

Battle For Detroit

* ช่วงนี้สลับกันไปมา ขอไม่เรียงลำดับเหตุการณ์, มีหลายตัวเลือกที่ไม่ได้กล่าวถึง

พวกคาร่าและอลิซ ระหว่างทางจะเลือกช่วยลูเธอร์กลับมาร่วมกลุ่มได้ (ถ้าลูเธอร์ตายจะเจอคนอื่นแทน) ผ่านด่านเจ้าหน้าที่โดยอย่าขัดขืน

คาร่าหนีไปจนขึ้นรถบัส แต่ทอดด์มาพบ (ถ้าไม่โดนยิง) หลังเจรจา เขายอมรับว่าเลี้ยงอลิซ แทนลูกสาวตนที่จากไปพร้อมภรรยาเก่า เขาแค่ต้องการพิสูจน์ว่าตนเป็นพ่อที่ดีได้ เขาจะเข้าใจเรา แล้วหยุดเจ้าหน้าที่ไว้ อลิซจะเดินมากอดเขา ก่อนจากกัน

จะพบตั๋วจากครอบครัวหนึ่งที่มาพร้อมเด็กทารก ทำตกไว้ ให้ยึดไว้ และใช้ในการหลบหนี (อลิซจะสงสารเด็ก แต่เราไม่มีทางเลือก)

 • ตอนขึ้นรถบัส ถ้าเลือกเป็นคนดีที่จะคืนตั๋วให้กับพ่อแม่ของเด็กทารก จะพบพวกโรส ให้เราหนีด้วยเรือยางแทน แต่เรือรั่วและน้ำหนักจะเกิน คาร่าต้องลงไปผลักเรือ ทั้งสองข้ามฝั่งสำเร็จ (กรณี ลูเธอร์ไม่รอดก่อนขึ้นรถ)
 • ถ้าหนีทางเรือ อลิซอาจตายตอนขึ้นฝั่ง
 • ถ้าหนีทางเรือ ถึงลูเธอร์มาด้วย แต่จะโดนเรือลาดตะเวนยิงตายคนเดียว

ต่อให้ขึ้นรถบัสได้ จะติดที่ด่านเข้าประเทศแคนาดา ซึ่งมีการแสกนอุณหภูมิในร่างกาย เราไปปรึกษากับพวกโรสในห้องน้ำเพื่อถามสถานการณ์ เมื่อผ่านด่าน ถ้าไม่เลือกสละใครเลย (กรณีประท้วงอย่างสันติ) เราจะไปขอร้องเจ้าหน้าที่ในฐานะครอบครัว เขาจะหันไปดูทีวีเรื่องการประท้วง เขาจะเข้าใจ และให้ผ่านไปได้ เราจะผ่านเข้าแคนาดาอย่างสงบ

 • มีหลายทางเลือกที่จะรอด สละตัวเอง, สละลูเธอร์ หรือ สละเจอร์รี่ (ที่อยู่อีกแถว) ขึ้นกับสถานการณ์ ถ้าเลือกสละพวกนี้จะวิ่งไปให้ทหารยิง ระหว่างวุ่นวาย กลุ่มอลิซจะผ่านไปได้
 • ถ้าด้านมาคัสประท้วงโดยก่อปฏิวัติ และ คาร่าไม่เลือกสละใครสักคน จะโดนยิงตอนตรวจ

ด้านมาร์คัส ถ้าเลือกอย่างสันติจะโดนล้อมไว้และยิงขู่ แต่มุมมองสังคมจะดีขึ้น ผลจากสื่อที่จับตาดู ทำให้ทหารหยุดยิง

ระหว่างชุมนุม เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุม จนเหมือนไม่มีทางรอด ให้มาร์คัสเลือกจูบกับนอร์ธ ทำให้ประธานาธิปดีสั่งให้ทหารถอดกำลังทันที แถลงข่าวเรื่องนี้ ให้มองพวกแอนดรอยด์มีค่าสูงขึ้นในฐานะสิ่งมีชีวิตแบบปัญญาประดิษฐ์

 • ถ้าเลือกปฏิวัติ จะเป็นการต่อสู้กับทหารแทน มีโอกาสที่จบแบบเป็นอิสระอยู่ แต่สังคมจะมองไม่ดีเท่ากับอีกตัวเลือก และด้านคาร่าต้องสละใครสักคนถึงจะผ่านตอนจบได้
 • กรณีมาร์คัสตายในบทก่อนๆ นอร์ธ จะเป็นคนสั่งปฏิวัติแทนตอนประชุม

ด้านคอนเนอร์ ถ้าเป็นพวก Deviant (ตามคลิป) จะบุกเข้าไปในไซเบอร์ไลฟ์ จัดการเจ้าหน้าที่จนหมด แต่ระหว่างจะปลุกแอนดรอยด์เป็นพวก กลับพบ แฮงค์ ที่ถูก คอนเนอร์ อีกร่างที่ส่งมาขู่

เมื่อสู้กันจนแยกไม่ออก ผู้หมวดจึงถามคำถาม ทั้งคู่ทราบเพราะอัพโหลดข้อมูลเหมือนกัน จนถามเรื่องชื่อหมา และชื่อลูกชายตน (ถ้าถามเรื่องรูปในบ้าน จะบอกชื่อตอนบท The Bridge) จนเขายิงคอนเนอร์ของเจ้าหน้าที่ ปล่อยให้ คอนเนอร์ ปลุกพวกแอนดรอยด์เป็นพวกได้

 • เหตุผลที่รู้คอนเนอร์ตัวจริง น่าจะเพราะทางไซเบอร์ไลฟ์ใช้ข้อมูลคอนเนอร์ช่วงแรกๆ ก่อนจะเปลี่ยนไปหลังสืบคดีร่วมกับ แฮงค์ ดังนั้น จะมี คอนเนอร์เพียงตนเดียวที่รู้เรื่องของแฮงค์

กองทัพของ คอนเนอร์ และ มาร์คัส จะพบกัน พร้อมประกาศอิสรภาพให้กับแอนดรอยด์ แต่ อาแมนด้า จะควบคุมเรา เป็นแผนของไซเบอร์ไลฟ์แต่แรก ตั้งใจคุมเราให้สังหารมาร์คัส เมื่อคอนเนอร์ยุติโปรแกรมได้สำเร็จ ทุกอย่างจะจบลงอย่างสันติ

หลังเครดิต (ถ้าคอนเนอร์เลือกพวกแอนดรอยด์) คอนเนอร์จะไปพบ แฮงค์ ที่ร้านอาหารที่เคยทาน เขาจะเข้ามากอดเรา (จบ)

 • ถ้าคอนเนอร์เป็นพวกเจ้าหน้าที่ จะมีบทให้ลอบสังหารผู้นำแทน และต้องขัดขืนกัปตันที่พบในบทแรก หรือ แฮงค์ ที่พยายามจับกุมเรา เมื่อขัดขืน เราจำเป็นต้องฆ่าเขา (ไม่มีตัวเลือก) อีกทั้งการลอบสังหารล้มเหลว หลังสลายการชุมนุม ต้องฆ่าผู้นำ มาร์คัส และ นอร์ธ (ถ้าเลือกไม่ฆ่านอร์ธ เราจะโดนเธอยิง) หลังเครดิตตอนจบ อาแมนด้าจะแนะนำหุ่นรุ่นใหม่กว่าเขา RK900 ที่มาแทนที่เราพร้อมผลิตจำนวนมาก ส่วนคอนเนอร์ รุ่น RK800 หมดประโยชน์แล้ว

กรณีเลือกฝั่งไซเบอร์ไลฟ์ จะได้สู้กับ มาร์คัส ตอนจบ ต้องเลือกว่าจะเล่นเป็นใคร
ต้นคลิปเลือกเล่นเป็น มาร์คัส (ต้องฆ่าคอนเนอร์), นาทีที่ 6 เลือกเล่นเป็น คอนเนอร์ (ต้องฆ่ามาร์คัส และนอร์ธ)

กรณี มาร์คัส ปฏิวัติล้มเหลว (ตาย) เหลือแต่ คอนเนอร์ที่สำเร็จ อาแมนด้าจะเผยความจริงว่า คอนเนอร์กลายเป็น Deviants และก่อปฏิวัติ ทางไซเบอร์ไลฟ์คาดไว้อยู่แล้ว ต้องการให้เขาควบคุมแอนดรอยด์ที่เป็นอิสระ เพื่อแผนขั้นต่อไป

สิ่งสุดท้ายที่คอนเนอร์ทำบนเวที จะตรงข้ามกับตอนหยุดฆ่ามาร์คัส คือ ต้องเอาชนะโปรแกรมเพื่อฆ่าตัวตาย ต่อหน้าพวกแอนดรอยด์ ให้แผนของไซเบอร์ไลฟ์ล้มเหลว แต่ถ้าเลือกยอมแพ้ก็จะกลายเป็นผู้นำที่โดนไซเบอร์ไลฟ์ชักใยอยู่เบื้องหลัง

 

ตัวอย่างบททางแยก (Spoil แหลก)

Battle for Detroit, Ending: Kara & Alice crosses border, Connor shots North

กรณีอลิซตาย (เลือกเร่งเครื่อง อลิซจะโดนยิง และตายตอนขึ้นฝั่ง), ลูเธอร์มาด้วย แต่ไม่รอดในทุกตัวเลือก

ตอนข้ามพรมแดนไปแคนาดา คาร่าสละชีวิตตัวเองเพื่ออลิซ ให้พวกลูเธอร์ผ่านได้โดยไม่ต้องแสกน

ตอนโดนล้อมช่วงประท้วงแบบสันติ สามารถเลือกใช้ Dirty Bomb (Nuclear) แทนจูบ ซึ่งทหารจะถอยเช่นกัน แต่จบเป็นศัตรูกับทางการ ส่วนพวกคาร่าจะข้ามพรมแดนไปก่อนกดระเบิด

คอนเนอร์ (ฝ่ายเจ้าหน้าที่) ฆ่า แฮงค์ ที่ขวางการลอบสังหารผู้นำพวก Deviant (บางเงื่อนไข จะฆ่ากัปตัน ที่พบในบทแรกแทน)

ช่วงท้าย กรณีกลุ่ม อลิซ โดนจับได้ จะมีภารกิจใหม่ให้หนีจากโรงงาน ซึ่งทั้งสาม มีโอกาสหนีได้

(อีกแบบ) กรณีรอดสองคน หนีจากโรงงานไม่พ้น และมาร์คัสรบชนะการปฏิวัติ

ภาพทั้ง 15 แบบที่มาร์คัสวาดในช่วงแรก (3 รูปเหมือน + 12 หลับตาวาด)

(Funny Moment) เมื่อผู้หมวดอยากโยนเหรียญแบบคอนเนอร์ …

เมื่อคอนเนอร์ปล่อยนักโทษในห้องขัง ก่อนออกจากสถานีตำรวจ

ถ้าหนีทางเรือ ลูเธอ มีโอกาสรอดหรือไม่ ? …. ไม่ว่าตัวเลือกไหน ตาย 100% (ถ้า Surrender โดนยิงหมด, เร่งเครื่องหนี อลิซจะโดนยิง)


บทความแนะนำ