Skip to content

สรุปเนื้อเรื่อง Directive 8020 (2026)

  • by

Directive 8020 วางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม 2026 เป็นซีซั่น 2 เกมแรก (จาก 5 เกม) ในซีรีส์ The Dark Pictures Anthology เป็นเรื่องราวในอนาคต โปรเจกต์ปี ค.ศ. 2065 ยาน Cassiopeia ออกเดินทางห่างจากโลกไปร่วม 12 ปีแสง ไปยังดาว ทูเซติ เอฟ (Tau Ceti F) ที่สภาพแวดล้อมดูเหมาะสม แต่ยานกลับเสียหายและต้องลงจอด ถูกล่าโดยเอเลี่ยนที่ปลอมตัวเป็นพวกคนบนยานได้

* เป็นการสรุปเนื้อเรื่องและฉากจบหลักๆ ไม่ใช่บทสรุปเกม อาจขาดบางตัวเลือกในเกม


ตัวละคร

ตัวละครที่เล่นได้
Brianna Young นักบินอวกาศและนักบินผู้ช่วย
Nolan Stafford ผู้พัน ผู้บัญชาการยาน
Laura Eisele (ไอเซล) เจ้าหน้าที่อาวุโสที่ออกแบบระบบในยาน
Samantha Cooper ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
Josef Cernan วิศวกรเทคนิค

ตัวละครอื่นและ NPC
Noah Mitchell นักบินหลัก
Zoe Anders นักวิทยาศาสตร์
LaMarcus Williams นักธุรกิจพันล้าน CEO ของบริษัทคอรินธ์ (Corinth)

ตัวละครใน Chapter 1
Tomas Carter ผู้ดูแลการจำศีลของลูกเรือ บังคับได้ใน Chapter 1
Pari Simms ผู้ดูแลการจำศีลของลูกเรือ

อื่นๆ
– The Oracle เอไอบนยาน

The Curator ภัณฑารักษ์ (ผู้ดูแล) ผู้เชื่อมเรื่องราวในแต่ละภาค

8020
ที่มา: Reddit

สรุปเนื้อเรื่อง

Chapter 1: Little Star

พูดถึง ซิมส์ และ คาร์เตอร์ ช่างเทคนิคที่ดูแลจากจำศีลของลูกเรือ เดินสำรวจในยาน จนซิมส์หายตัวไปและมาไล่ล่า คาร์เตอร์ ไม่ว่าจะหนีพ้นหรือไม่ สุดท้ายคาร์เตอร์จะถูกสังหาร

Chapter 2: Best Laid Plans

ก่อนจะถึงดาว ตัดมาที่กลุ่ม ยัง แสตนฟอร์ด ไอเซล มิตเชล ที่ตื่นแล้ว พวกเขาติดต่อซิมส์ (เอเลี่ยน) ได้และรายงานถึงความเสียหายของยานซึ่งทำให้ออกซิเจนลดลง

ยานอวกาศกำลังจะแยกตัวจากวงแหวน (Booster Ring) เพื่อส่งยานหลักเข้าในดาว Tau Ceti F ส่วน Booster Ring จะบินวนในวงโคจรของดาว

ไอเซล ตรวจกล้อง พบความผิดปกติของซิมส์และ Log หายไปหลายช่วง ทำให้เธอสงสัยและตามไปเช็ค ซิมส์

* ระหว่างสะกดรอย จะเห็นซิมส์ปิดระบบควบคุมการดับไฟ หากกดเปิดระบบ จะมีผลในตัวเลือกสำคัญของ Chapter 5

ระหว่างสำรวจ ไอเซล ถูกซิมส์ขัง เกือบถูกส่งไปนอกยาน แต่รอดมาได้และแจ้งทุกคน เมื่อสำรวจจุดที่มีรอยเลือดจะพบศพของคาร์เตอร์

Chapter 2

Chapter 3: The Sample

อนาคตในอีก 22 ชั่วโมง เคอร์นันถูกไล่ล่าโดยวิลเลี่ยม ต้องหนีจนรอด

ปัจจุบัน ยานต้องลงจอด แต่พบว่ายานควบคุมไม่ได้ ทำให้ลงจอดไม่ดีและเกิดความเสียหาย

* หากให้สแตนฟอร์ดเลือกไปรีบูตระบบออนไลน์ของยานตอนลงจอดฉุกเฉิน เขาจะตายเพราะการกระแทก และเหตุการณ์หลังจากนี้จะเปลี่ยนไปหลายจุด
* หากเลือกให้แสตนฟอร์ดนั่ง เขาจะรอด

กลุ่มคนที่ปลุกขึ้นมาเพิ่ม คือ คูเปอร์ เคอร์นัน แอนเดอร์ส และนายทุน วิลเลี่ยม

เนื่องจากยานลงจอดซึ่งไม่เหลือเชื้อเพลิงสำหรับกลับเข้าวงโคจร ทำให้ผิดแผน ซึ่งวิลเลี่ยมหัวเสียที่การเดินทางไม่ราบรื่นแบบที่เขาคาดหวัง

หลังแยกกันสำรวจ วิลเลี่ยมตื่นเต้นที่เห็นสิ่งมีชีวิตนอกโลกและสั่งให้คนไปเก็บมา ก่อนจะไปห้องทดลอง

chapter 3

Chapter 4: Dragnet

อนาคตในอีก 18 ชั่วโมง คูเปอร์และแอนเดร์ส ติดตามวิลเลี่ยม (เอเลี่ยน) ไปก่อนหนีทั้งคู่

ตัดมาที่ปัจจุบัน พูดคุยถึงความตายของคาร์เตอร์และรายงานความเสียหาย น้ำมันก็ไม่พอ ต้องรอความช่วยเหลือจากยานแอนโดรเมด้า

ระหว่างอยู่ในช่องอากาศ ยัง ได้พบศพของซิมส์ตัวจริง ทำให้รู้ว่าสิ่งที่ไล่ตามพวกตนไม่ใช่ซิมส์

เมื่อต้องสู้ตัวต่อตัว ยัง สามารถผลักเอเลี่ยนลงแหล่งพลังงานได้

chapter 4

Chapter 5: Mr. William

17 ชั่วโมงอนาคต ไอเซล หนีเอเลี่ยนที่ปลอมเป็นหัวหน้า หลังเปิดสวิสตซ์ 3 จุดและล่อมันเข้าไปในห้องเผาขยะ กำจัดเอเลี่ยนได้

กลับมาปัจจุบัน มีการโชว์ภาพที่สสารทางชีววิทยาจากดาวตก วิลเลี่ยมสนใจและต้องการนำมันกลับโลก แม้จะมีคนคัดค้าน

เมื่อสงสัยวิลเลี่ยม พวกแอนเดอร์จึงขอความร่วมมือกับเพื่อนเก่า คูเปอร์ ทำยานอนหลับให้วิลเลี่ยมดื่ม (รหัสผสม 168)

ระหว่างทดสอบสิ่งมีชีวิตที่เจอ แอนเดอร์ถูกขังในห้องอ๊อกซิเจนเหลวรั่วทำให้หนาวอย่างรวดเร็ว ส่วนมิตเชลอยู่ในห้องที่เกิดเพลิงไหม้ ในขณะที่วิลเลี่ยมผิดปกติ

เธอเห็นวิลเลี่ยมในกองเพลิงโดยไม่รู้สึกร้อนและเขาควรอยู่ห้องออฟฟิศ เขาเดินเข้าห้องที่ไฟไหม้ไป

choose anders or mitchell

ยัง ต้องเลือกช่วยระหว่าง แอนเดอร์ส หรือ มิตเชล คนใดคนหนึ่ง

  • หากเลือก มิตเชล ในห้องที่ไฟไหม้และระบบดับไฟขัดข้อง ยัง จะช่วยให้ระบบดับไฟทำงาน ด้านแอนเดอร์สถึงหมดสติจากอากาศหนาว แต่คูเปอร์จะช่วยเธอทัน
  • หากเลือก แอนเดอร์ส ในห้องที่กำลังแข็ง จะช่วยเธอออกมาได้ทัน หากระบบดับเพลิงทำงานตามปกติจะทำให้มิตเชลรอดได้โดยไม่ต้องช่วย (แต่หากไม่เปิดระบบคุมไฟใน Chapter 2 มิตเชล จะโดนไฟคลอก)

ไม่ว่าจะเลือกก่อนไหน ก่อนทราบผล วิลเลี่ยมจะยืนเผชิญหน้า มิตเชล แล้วปล่อยให้ไฟเผาร่างเหมือนจะไม่รู้สึกอะไรแต่สุดท้ายก็ล้มลง ทำให้ทุกคนเข้าใจว่าเขาตายไปแล้ว

เมื่อวิลเลี่ยมอีกคนเพิ่งตื่นจากผลของยานอนหลับ ทำให้ถูกสงสัยและบังคับตรวจสอบร่างกาย ในเวลาเดียวกันกล้องวงจรปิดจับภาพสิ่งมีชีวิตใส่ฮูดจำนวนมากบนยาน ทำลายระบบออกซิเจน ทำให้เหลือเวลาบนยานไม่ถึงวัน

Chapter 6: Hostile Takeover

ย้อนไป 2 วัน ก่อนออกเดินทาง ยัง คิดถึงสมัยที่พูดกับแสตนฟอร์ดเพื่อนของพ่อเธอ ก่อนออกเดินทาง

พวกสแตนฟอร์ด พบเอเลี่ยนที่ปลอมร่างตน และต้องพยายามหนีจนสำเร็จ จนทำให้เข้าใจว่าวิลเลี่ยมในห้องขังก็ตัวปลอม

ด้านวิลเลี่ยมโมโหพยายามพังกระจกห้องแสกนหนี จึงต้องเลือกระหว่างฆ่าหรือปล่อย หากรอปล่อยระบบแสกนจะยืนยันได้ว่าเขาเป็นตัวจริงจากยานอนหลับในร่าง

ด้านสแตนฟอร์ดใช้ปืนขู่ทุกคนให้เข้าเครื่องแสกนทีละคน ทุกคนจะผ่านเกือบหมด (กรณีไม่มีใครตาย) ไอเซล เป็นคนสุดท้ายแต่มีอีกคนที่มา (ตัวจริง)

มีให้เลือกระหว่าง Test ให้แสดงตัวตน และ Order เข้าเครื่องแสกน

  • หากเลือก Test คนที่เข้ามาทีหลังจะพูดที่รู้จักกันมานานและไม่เคยสบตาเขา ในขณะที่อีกคนพูดขัดอย่างเดียว เมื่อให้เลือกอีกครั้ง ให้ยิงคนที่มาก่อน จะพบว่าเป็นตัวปลอม
  • หากบังคับเข้าเครื่องแสกน ตัวปลอมจะขอเข้าไปก่อน ตัวจริงจะขัดขวาง ทำให้ไอเซลตัวจริงจะโดนเอเลี่ยนฆ่าต่อหน้าคนอื่น (ไม่มี QTE, บังคับตาย)

เมื่อรอด มีการพบโดรนจากภารกิจคาริบดิส (Charybdis) ที่อาจทำให้ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ หากปิดห้องที่ไม่ได้ใช้ออกซิเจนอาจทำให้ทนได้ 6 เดือน

พอจะส่งขอความช่วยเหลือ ก็เริ่มพูดถึงกฎ DIRECTIVE 8020 พวกเขาทั้งหมดอาจปนเปื้อนพวกเอเลี่ยนและไม่ควรกลับโลก ในขณะที่บางคนเชื่อว่ากลับได้แล้วค่อยไปรักษา

แสตนฟอร์ดต้องตัดสินใจระหว่าง Hope ส่งข้อความแจ้งตามปกติ หรือ Warn ส่งคำเตือน

Chapter 7: Revelation

ย้อนไป 2 วันก่อนออกเดินทาง ยังพูดกับแสตนฟอร์ดถึงเรื่องภารกิจและให้เซนต์ยอมรับ

ปัจจุบัน พวกนักบินต้องใส่ชุดอวกาศ เดินบนดาวตามโดรนไป ระหว่างทางแอนเดอร์สหายตัวไปและต้องตามหาเธอ ไปตามเบาะแสที่เธอบอก (ทางขวา) หากถูกจะพบตัวเธอ
* กรณีช่วยไม่ได้ จะต้องทิ้งเธอไว้ที่ดาวนี้

Chapter 7 anders choose

เมื่อขึ้นไปจุดส่งสัญญาณ จะเห็นว่าดาวยิงสสารขึ้นฟ้าซึ่งเป็นเหตุให้เครื่องบินตก เมื่อหารหัสและกรอกตัวเลข (2540) จะเปิดระบบได้ ส่งข้อความได้

ยัง สังเกตว่ามี Log บันทึกข้อความหลายครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกัน (เวลาล่าสุด ปี ค.ศ. 2073) ข้อความแตกต่างกันตามสถานการณ์ ในบริเวณนั้นมีซากยานเดียวกันหลายลำ และศพที่เหมือนกับตน

มิเชลได้ข้อสรุปว่า แอนเดอร์สน่าจะรู้เรื่องทั้งหมดว่านักบินคนอื่นเป็นโคลนที่ถูกส่งมาหลายครั้งแล้ว

เมื่อกลับมาที่ยาน พวกเอเลี่ยนจำนวนมากบนยานตื่น พวกเขาต้องแยกกันหลบหนี หากเล่นดีๆ จะรอดครบทุกคน

เมื่อรวมกัน สแตนฟอร์ดจะเปิดบันทึกของ ยัง ที่ส่งมาจากโลก เธออธิบายแผนของทางรัฐบาลที่รู้ว่าดาวดวงนั้นมีอะไรอยู่

ทุกคนเป็นโคลนนิ่งที่ถูกส่งมา เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจพวกเอเลี่ยน ไม่มียานแอนโดรเมด้าช่วยเหลือแต่แรก

วิลเลี่ยม (โคลนนิ่ง) รู้ความจริงทั้งหมดอยู่แล้ว เขาอธิบายถึงมนุษย์รู้จักเอเลี่ยนและดาวนี้ตั้งแต่ปี 2003

fight monster

Chapter 8: Come True (จบ)

ในวันที่ส่งยาน จะอธิบายถึงวิธีการอัพโหลดข้อมูลให้ร่างโคลนไว้ใน Pods

ย้อนไป 2 วันก่อนออกเดินทาง ยังพูดกับแสตนฟอร์ด ผิดหวังเรื่องร่างโคลนที่ต้องส่งไปตายเรื่อยๆ

ตอนเป่าเค้กวันเกิดของยัง มีสองตัวเลือก เป็นจุดเปลี่ยน

  • ความอยู่รอดของเรา สำคัญกว่าความเป็นมนุษย์ของเรา
  • ความเป็นมนุษย์ของเรา สำคัญกว่าความอยู่รอดของเรา

wish

ตัดมาที่ปัจจุบัน

  • หากเลือกตัวเลือกแรก (ความอยู่รอด) เทปบันทึกข้อความของยัง จะยืนยันว่าไปช่วยพวกเขาไม่ได้ ไม่มีทางกลับให้พวกเขา ตั๋วเที่ยวเดียวแต่ก็ขอบคุณพวกเขา (กลุ่มที่ 13)
  • หากเลือกตัวเลือกสอง (เลือกความเป็นมนุษย์) เธอจะบอกวิธีใช้ยาน SEV หนีกลับไปสู่โลก

ออราเคิล (AI) อนุญาตสามารถให้ทุกคนจบชีวิตตนได้เพื่อที่จะไม่ต้องทรมาน

หากถามวิธีโคลน จะรู้ว่าพวกเขาถูกสร้างร่างจาก DNA และอัพโหลดความทรงจำในระหว่างเดินทาง

* หากไม่ทราบวิธีใช้ SEV หลังคุยจบ 30 นาที เมื่อเห็น Booster Ring บนอวกาศ พวก ยัง มีแผนจะใช้ยาน SEV ขึ้นไปที่นั่น ซึ่งยังดีกว่าอยู่บนยานลำนี้

กรณีจะใช้ยาน SEV และวิลเลี่ยมยังอยู่ เขาจะต้องการอยู่ที่นี่ ซึ่งต้องเลือกว่าจะให้เขาไปด้วยหรือปล่อยให้อยู่ต่อ

ยานเล็กต้องใช้เชื้อเพลิง จึงต้องช่วยกันทำภารกิจสุดท้ายบนยานอีกครั้ง

หลังทำให้เตาปฎิกรณ์โอเวอร์โหลด มีเวลาหนี 10 นาที

ระหว่างหนีจะพบมิเชลที่ต้องการให้เปิดประตูนิรภัย ถ้าช่วยเขาจะรอด (รู้ว่าเป็นตัวจริง เพราะขอโทษเรื่องที่เพิ่งคุยกัน)
* ตัวละครอื่นๆ จะรอดหรือไม่ ขึ้นกับช่วงที่ข้ามไปอนาคต ช่วงเริ่มบท 3-5

ช่วงสุดท้ายจะเป็นการกดรีแอ็คชั่นของแต่ละคน หากพลาดจะตายถาวร หนีขึ้นยานเล็กให้ได้จะหนีไป Booster Ring ได้สำเร็จ

  • หากจบแบบรอดครบทุกคนและจบดีสุด จะใช้ Booster Ring มุ่งหน้ากลับไปโลกได้
  • หากจบแบบรอด แต่มีเอเลี่ยน (Intruder) บนยานติดมาด้วย จะเป็นการรอความช่วยเหลือเช่นกัน โดยเอเลี่ยนก็แฝงตัวรอคนมาช่วย
  • หากจบแบบไม่ครบ หลังเครดิต 3 เดือนผ่านไป กลุ่มโคลนนิ่งกลุ่มใหม่ถูกส่งมา (บางฉากจบ ยานจะได้รับข้อความที่ส่งมาแต่ยังไม่มีใครสังเกต)

หลังเครดิต ไอเซล ตัวต้นแบบ ได้ทราบถึงผลการหลบหนีของกลุ่มที่ 13 ที่ถูกโจมตีก่อนเข้าวงโคจร และต้องการกลับมา เธอไปรายงานเจ้าหน้าที่ระดับสูงถึงความต้องการโปรเจกต์นี้ (รายละเอียดจะต่างกันตามฉากจบ)
* รายละเอียดและบทพูด จะแตกต่างกันตามทางแยก


รวมทุกฉากจบ

Gameplay 7 ชั่วโมง (พากย์ไทย, ฉากจบยังไม่ดีสุด)

All Cutscenes 5 ชั่วโมง (รอดทุกคน แต่ไม่ได้กลับโลก ใน Chapter 8 เลือก Wish 1)

อื่นๆ

ฉากคุยกับ Curator

ทีเซอร์เกมต่อไป The Dark Pictures Anthology: The Craven Man


ลำดับเกมในซีรีส์ The Dark Pictures Anthology

เนื้อหาแต่ละภาค จะไม่เกี่ยวข้องกัน เหมือนเรื่องสั้นที่เล่าแยกกัน

เกมการผจญภัย

Season 1 (2019–2022)

  1. Man of Medan (2019)
  2. Little Hope (2020)
  3. House of Ashes (2021)
  4. The Devil in Me (2022)

Season 2

  • Directive 8020 (2026)