Skip to content

10 อันดับ Aircraft Carrier

  • by

คลาส Aircraft Carrier (CV) เรือบรรทุกเครื่องบิน 1 ใน 2 กองเรือหลักสนับสนุนการต่อสู้ แตกต่างจากเรือประจันบานโดยมีเครื่องบินหลายประเภทติดตั้งอยู่ ประโยชน์ใช้สอยต่างกัน เครืองบินทิ้งระเบิดหรือตอร์ปิโดใส่กองเรือหลักได้แรง เรื่องความเสียหายโดยรวมทำได้ดีกว่าเรือ BB มาก ยิ่งเครื่องบินไม่ถูกทำลาย (จากปืน AA หรือเครื่องบิน Fighter ฝ่ายตรงข้าม) ความเสียหายจะแรงสุดๆ ข้อเสียอยู่ตรงขาดการป้องกันตัวเองในระยะใกล้

มีเครื่องบิน 3 ชนิดในการต่อสู้

  • Fighter: เครื่องบินต่อสู้ จะออกไปรับมือกับเครื่องบินฝ่ายตรงข้ามเพื่อลดจำนวน ก่อนโจมตีภาคพื้นดิน กระสุน/ระเบิดไม่แรง โดยเฉพาะพวกเกราะ Heavy ยิงแทบไม่เข้า
  • Torpedo Bomber: เครื่องบินทิ้งตอร์ปิโด พุ่งไปโจมตีเป้าหมายจำนวนหนึ่ง แต่มีโอกาสพลาดเป้า โจมตีพวกเกราะ Heavy แรง แต่ Light จะเบามาก
  • Dive Bomber: เครื่องบินทิ้งระเบิดลงบนเป้าหมาย ระเบิดทันทีเป็นวงกว้าง โจมตีพวกเกราะ Heavy แรง แต่ Light จะเบามาก

เรือบรรทุกเครื่องบินแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Aircraft Carrier (CV) ที่ส่วนใหญ่เน้นโจมตี และ Light Aircraft Carrier (CVL) พลังโจมตีเป็นรอง แต่มีสกิลบัฟสนับสนุนแทน พร้อมกับรีโหลดที่ไวกว่า CV ค่อนข้างมาก ด้านเกราะเกือบทุกลำเป็น Medium ไม่มี Light มี Heavy อยู่สองลำ คือ Illustrious และ Victorious (มาในอนาคต)

  • HP = Hit Point, AP = Air Power, Air = Anti-Air, EV = Evasion, Armor = เกราะเรือ
  • Stat บางตัวเป็นเวอร์ชั่น Retrofit ยกเว้นตัวที่รออีกนาน

10 อันดับ Aircraft Carrier

เทียบกับ 5 อันดับ Battleship & Battlecruiser พวก CV มีความสามารถสนับสนุนเยอะ เช่น ฮีล, บัฟ, โล่ป้องกัน, ไม่ตายชั่วขณะ ฯลฯ ทำให้เหมาะกับใช้ในหลายสถานการณ์ ถ้าแนะนำจริงๆ มีเป็น 10 ลำ+ ที่น่าสนใจ แต่ยังคงรูปแบบเดียวกัน คือ กองเรือหลัก ควรเน้น SSR, SR ที่พลังทำลายรุนแรง หรือ บัฟแรง จึงควรเลือกใช้อันดับต้นๆ เป็นหลัก ถ้าหาไม่ได้ค่อยใช้ตัวอื่นมาแทนก่อน

1. Enterprise (SSR) HP: B / AP: S / Air: B / EV: B / Armor: Medium

เรือบรรทุกเครื่องบินที่พลังโจมตีสูงสุด (รวมถึงแพตช์ครบรอบ 1 ปี), ต่อต้านอากาศยานเกือบท็อป และอัตราหลบหลีกสูงสุดที่ 49 (เป็นรอง Shouhou 1 หน่วย) ถือเป็นตัวสร้างความเสียหายที่โหดสุด พร้อมสกิลสุดป่วนที่ตายยาก

สกิล Lucky E ซึ่งมีโอกาสสูงสุด 70% ที่จะปล่อยเครื่องบินพลังทำลายแรงเป็น 2 เท่าตัว พร้อมหลบหลีกการโจมตีทุกชนิด 8 วินาที ถือว่าเก็บยาก โหดทั้งใน PVP และจำเป็นใน PVE ด่านหลังๆ ที่ต้องการความเร็วในการผ่านด่าน

2. Akagi & Kaga (SSR) HP: B / AP: S / Air: B / EV: C / Armor: Medium

คู่พี่น้องที่พลังโจมตีรุนแรง มีสกิลสายสู้กันเองโหดๆ แบบ Preemptive Victory ที่เพิ่มอัตรารีโหลดเครื่องบินชุดแรกที่ปล่อยไป สูงสุดถึง 50% อีกทั้งถ้าทั้งสองอยู่กองเรือเดียวกัน ผลสกิล Ikkousen จะเพิ่มความแรงเครื่องบินอีกสูงสุด 35% ทำให้โจมตีแรงโดยไม่ต้องลุ้นสกิลแบบ Enterprise

ด้าน PVP ถือเป็นตัวท็อปโดยเฉพาะเล่นคู่กับพวกบัฟโหลดไวแบบ Hood หรือ ตัวบัฟเรือสายญี่ปุ่น/CV ที่จะมาภายหลัง แต่การปั้นเลี้ยง 2 ตัวพร้อมกัน ทำให้จำกัดการเล่นไปมาก และ ไม่มีสกิลป้องกันตัวเลย ด้านสกิล Preemptive Victory ไม่ค่อยมีประโยชน์นักใน PVE เพราะกว่าบอสจะออกก็ต้องรอนานและมีผลกับเครื่องบินชุดแรกเท่านั้น

ถือเป็น SSR ที่หาดรอปได้จากฉาก 3-4 ฟาร์มจนลิมิตเบรคเลยก็ได้เช่นกัน จึงเป็นตัวที่น่าหามาใช้เป็นพิเศษ

3. Illustrious (SSR) HP: S / AP: A / Air: B / EV: D / Armor: Heavy

เรือติดตั้ง 2 Fighter, 1 Torpedo Bomber สกัดเครื่องบินฝ่ายตรงข้ามได้ดี แต่ขาดเครื่องบินทิ้งระเบิดไป 1 ตำแหน่ง

ด้านพลังชีวิตถึงจะเป็น S แต่ HP เป็นรองหลายลำน้อยกว่าเรือพี่น้อง Kaga อีก ที่ได้ S เพราะเกราะเป็นแบบ Heavy (มีเพียง 2 ลำในคลาส CV และ CVL ที่เป็นเกราะหนัก) อึดในฉากทั่วไป แต่ใน PVP ค่อนข้างเสียหายหนักจากพวกเครื่องบินทิ้งระเบิด

สกิล Armored Carrier เมื่อปล่อยเครื่องบินจะสร้างเกราะสูงสุด 10% ของ HP ตนเองให้กับกองหน้า เนื่องจากตน HP สูง ทำให้ผลของบาเรียมีผลมาก ช่วยพวกเรือ HP น้อยแบบ Destroyer และ Light Cruiser ได้ดี

ถ้ามองเรื่องความยืดหยุ่น เล่นได้ร่วมกับ Queen Elizabeth ได้ ใช้ได้ทั้ง PVP และ PVE ถือว่าสูสีกับแฝด Akagi & Kaga

4. Unicorn (SR) HP: C / AP: B / Air: B / EV: D / Armor: Medium

เรือประเภท CVL ที่หาง่ายและช่วยงานได้ดี เป็นหนึ่งในไม่กี่ลำที่ฮีลที่ฟื้น HP ให้กองหน้าได้ ผลฟื้นพลังตาม Max HP ของลำนั้น พร้อมสกิลบัฟที่ช่วยเร่งอัตรารีโหลดให้กองหน้าแบบตลอดเวลาสูงสุดถึง 15% ด้านพลังต่อสู้รวมๆ จัดว่าดี ติดตั้งปืน AA ได้แต่ไม่มีเครื่องบินทิ้งระเบิด

ด้าน PVP พอใช้ได้ตอนแรก แต่ในระยะยาวไม่เวิร์ค ด้าน PVE ถือเป็นตัวสำคัญมาก ใช้ได้ยาวนาน ดีกว่าพวกเรือ Repair Ship โดยตรง และอึดกว่า Shouhou (Retrofit)

5. Saratoga (SR->SSR) HP: A / AP: A->S / Air: B->A / EV: C / Armor: Medium

ตัวหาง่าย เพียงเติมเงินครั้งแรก 30 บาทก็ได้ หรือจะหาดรอปในเกมก็ไม่ยาก มีสกิลยิงสนับสนุนด้วยปืนใหญ่ แล้วยังช่วยบัฟพลังโจมตีกองหน้าได้ชั่วขณะ ความสามารถโดยรวมถือว่าโหดในระดับ SR เหมาะทั้งฟาร์มและลง PVP พอได้บ้าง

Saratoga อนาคตอัพเกรดเป็น Retrofit ได้ ใน Global น่าจะช่วงปี 2019 ทำให้น่าปั้นกว่า Lexington ที่เหมือนกันในทุกด้าน

6. Shoukaku & Zuikaku (SSR) HP: B / AP: S / Air: B / EV: C / Armor: Medium

เรือพี่น้องที่ไม่โหดเท่าคู่แรก ไม่มีสกิลปล่อยเครื่องบินชุดแรกเร็ว แต่ยืดหยุ่นในเรื่องการลุยด่านต่างๆ กว่า และด้าน PVP ก็ถือว่าพอใช้ได้โดยเฉพาะเกมยาว ความสามารถทุกด้านโดยรวมพอๆ กับ Enterprise และพวก Kaga & Akagi โดยต่อต้านอากาศยานอยู่ระดับท็อปของ CV

สกิลอยู่คู่กัน จะต่างกันอยู่นิดหน่อย Gokkousen (Zuikaku) เพิ่มพลังโจมตีสูงสุด 20% และลดความเสียหายที่รับ 20% ส่วน Gokkousen (Shoukaku) จะเพิ่มพลังโจมตีสูงสุดถึง 30% แต่ตนโดนแรงขึ้น 5%

อีกสกิลก็ต่างกัน โดย Crane’s Endeavor (ของ Zuikaku) หลังปล่อยเครื่องบิน จะเพิ่มความแรงโจมตีด้วยเครื่องบินสูงสุด 20% สะสมได้ 3 ครั้ง ส่วน Crane’s Protection (ของ Shoukaku) จะมีบัฟโจมตีและป้องกันให้พรรคพวกสูงสุด 10% นาน 12 วินาที

  • เซิร์ฟเวอร์ Global เป็น Event จำกัดเวลาที่มาต่อเนื่องจาก Prince of Wales ในช่วงเดือนตุลาคม 2018

7. Ark Royal (SR) HP: B / AP: A / Air: B / EV: C / Armor: Medium

ติดตั้งเครื่องบินตอร์ปิโด ได้ 2 เครื่อง และเครื่องบินทิ้งระเบิดได้อีกเครื่อง ไม่มีเครื่องบินต่อต้านอากาศยาน จึงสร้างความเสียหายได้หนักหน่วง

สกิลเฉพาะตัว ถ้าติดตั้งเครื่องบิน Swordfish จะปล่อยตอร์ปิโดเพิ่มได้ และมีโอกาสถึง 60% ที่จะลดความเร็วศัตรูได้ 8 วินาที ซึ่งช่วยให้ยิงศัตรูได้ง่ายขึ้นชั่วขณะ แล้วยังมีสกิลที่มีโอกาสสูงสุด 25% ที่จะปล่อยเครื่องบินอีกรอบ ถือเป็นตัวมีประโยชน์ตัวหนึ่ง

8. Lexington (SR) HP: A / AP: A / Air: B / EV: C / Armor: Medium

เรือคลาสเดียวกับ Saratoga เหมือนกันทั้ง Stat และ 2 สกิล ใช้ฟาร์มได้ดี แต่ยังไม่มีร่าง Retrofit ในปีแรกของเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ

9. Hiryuu (SSR) HP: B / AP: A / Air: B / EV: C / Armor: Medium

เรือคู่กับ Souryuu ซึ่งอยู่ร่วมกันจะปล่อยเครื่องบินแรงขึ้นอีก 35% แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกันก็ได้ เพราะจุดเด่นของ ฮิริว อยู่ที่ตอนถูกจมจะเรียกใช้สกิล Final Counterattack ถ่วงเวลาได้ 5-15 วินาทีโดยไม่มีทางตายระหว่างนี้ พร้อมปล่อยเครื่องบินได้อีกชุดทันทีที่ใช้สกิล จึงเป็นตัวดึงเกมในโหมดสู้กันเองได้ดี เหมาะกับ PVE หรือ Daily Raid พอสมควร

10. Graf Zeppelin (SSR) HP: A / AP: S / Air: B / EV: C / Armor: Medium

หนึ่งในตัว Stat สูง โดยเฉพาะ HP มากสุดในกลุ่ม (6,808 ที่ LV 100) แต่เกราะยังเป็น Medium จึงนับเป็น A ด้านสกิลใช้ยุ่งยากหน่อย เป็นสกิลลดความเสียหายพวกทีม Ironblood และเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องบินสายเยอรมัน

  • เซิร์ฟเวอร์ Global น่าจะเป็น Event ช่วงปลายปี 2018 หรืออย่างช้าต้นปีต่อไป

ใน 10 อันดับจะมีแต่ตัวที่มีอยู่แล้วและใกล้มา ส่วนตัว CV น่าสนใจจะมาเพิ่มขึ้นภายหลัง ซึ่งต้องดูตามกำหนดการอัพเดตต่อไป แต่โดยรวมใน 10 อันดับแรกก็ใช้งานดีเรื่อยๆ ไปจนถึงช่วงขวบปีแรกของเกม Azur Lane

กรณีต้องการฟาร์ม อาจปั้นเรือที่ Cost ต่ำมาใช้บ้าง ระดับ N หรือ R หรือพวก Retrofit Cost ไม่เกิน 10 อย่าง Long Island (Retrofit), Shouhou (Retrofit) และ Ranger (Retrofit) ส่วนด่านที่ต้องการเรืออึดๆ ฟื้นเลือดในแต่ละการต่อสู้ อาจลองใช้พวก Yorktown ก็ใช้งานดีเหมือนกัน