Skip to content

10 อันดับ Light Cruiser

  • by

Light Cruiser (CL) เรือรบขนาดกลาง ความสามารถกลางระหว่าง DD และ CA มักไม่ค่อยมีจุดเด่นแบบสุดๆ ทำให้ความสามารถส่วนใหญ่อยู่ในระดับ B หรือ C แต่อาจมีบัฟช่วยเรือลำอื่นมาเสริมแทน อาจเพิ่มพลังโจมตีหรือป้องกัน ส่วนใหญ่มีจุดเด่นที่ปืนต่อต้านอากาศยานที่ดี เนื่องจากเน้นความสามารถเป็นกลาง ทำให้มีความยืดหยุ่นสูง ใช้ได้ดีตามสถานการณ์

  • HP = Hit Point, FP = Fire Power, Air = Anti-Air, TP = Torpedo, EV = Evasion
  • Stat เป็นเวอร์ชั่น Kai (Retrofit) ซึ่งบางตัวยังไม่มีใน SEA/Global
  • Stat ไม่รวมที่ได้จากความสัมพันธ์

10 อันดับ Light Cruiser (CL)

1. Belfast (SSR) HP: B / FP: B / Air: C / TP: A / EV: B

ความสามารถโดยรวมอยู่ในระดับท็อปของเรือประเภท CL โดยเฉพาะปืนที่ยิงแรง มีสกิล Smokescreen – Light Cruiser ไม่มีในยูนิตอื่น ทั้งเพิ่มหลบหลีกอย่างมากและลดความเสียหายจากเครื่องบินศัตรู เวลาโจมตีปืนหลักด้วยกระสุนเพลิง จะยิงได้แรงขึ้น เป็นตัวยืดหยุ่น ใช้งานดี มีข้อเสียเล็กน้อยตรงปืนยิงอากาศไม่ค่อยดีและ Cost น้ำมัน สูงกว่าสาย CL ลำอื่น 1-2 หน่วย

2. Cleveland (SR) HP: B / FP: B / Air: B / TP: E / EV: B

ความสามารถค่อนข้างสูงในกลุ่ม CL มีทีเด็ดตรงสกิล Raid Order ในทุก 20 วินาที จะมีโอกาส 25% เพิ่มโจมตีสูงสุด +25% ทั้งกองเรือ นาน 8 วินาที แล้วยังมี Anti-Air Mode ไว้รับมือเครื่องบินจากศัตรู

3. Helena (SR) HP: C / FP: B / Air: B / TP: E / EV: B

ปืนยิงแรงอันดับต้นๆ ของ CL (ไม่รวมพวก Kai) โดดเด่นที่สกิลไม่เหมือนใครแบบ Radar Sweep ทุก 20 วินาที มีโอกาสสูงสุด 60% ที่จะทำให้ศัตรูโดนความเสียหายมากขึ้นสูงสุด 40% นาน 10 วินาที

4. Leander Kai (N -> R) HP: C / FP: B / Air: B / TP: B / EV: B

ตัวหาง่ายมาก ร่าง Retrofit ปืนยิงแรงอันดับต้นๆ ของกลุ่ม CL มีสกิล Artillery Command – Cruisers บัฟ Fire Power ให้กลุ่ม Cruiser ในทีมสูงสุดถึง 15% ร่าง Kai มีสกิล Smokescreen ช่วยกองหน้าหลบหลีกได้ดีระดับหนึ่ง
* ตอนที่เขียน SEA/Global ยังไม่มีเวอร์ชั่น Retrofit (Kai) แต่ตามลำดับน่าจะอีกไม่ถึงเดือน มาช่วงปลาย ก.ย.

5. Phoenix (R) HP: C / FP: B / Air: B / TP: E / EV: B

เด่นเรื่องสกิลฟื้น HP เมื่อลดถึง 20% ฟื้นได้สูงสุดถึง 25% อีกทั้งยิงแรง 30% นานถึง 15 วินาที ใช้ได้ 1 ครั้งต่อการต่อสู้ เหมาะกับ PVE และฟาร์มของเป็นพิเศษ

6. Edinburgh (SR) HP: B / FP: B / Air: B / TP: B / EV: B

ความสามารถดูเป็นกลางทุกอย่าง มีจุดเด่นตรงเพิ่มความแรงกระสุนเจาะเกราะ สูงสุด 25% ซึ่งใช้ได้ผลดีกับเรือเกราะหนัก รวมถึงบอสในหลายฉากที่เป็นเกราะ Heavy อีกทั้งกระสุน AP เร็วและยิงทะลุ 2 เป้าหมาย จึงให้ผลดีกับพวกเคลื่อนที่เร็วใน PVP ที่อาจตายแบบรวดเร็วตั้งแต่เริ่ม

7. Ajax Kai (R->SR) HP: C / FP: B / Air: C / TP: A / EV: B

ปืนและตอร์ปิโดยิงแรงสุดในกลุ่ม CL (192 และ 321) ด้วยกัน สกิลพื้นฐานยังมีโอกาสบัฟพลังโจมตีตัวเอง สกิลร่าง Retrofit ใช้สู้พวกเรือ Heavy Cruiser (CA) ได้ดีโดยยิงแรงขึ้นได้ถึง 25% ถือเป็นตัวเน้นโจมตีที่ดี แต่ไม่ได้มาแนวสายบัฟป้องกันแบบเรือ CL ท็อปลำอื่น ทำให้อัตรารอดยากอยู่

8. Juneau (R) HP: C / FP: D / Air: S / TP: D / EV: B

ปืนต่อต้านอากาศยานแรงถึง 380 แล้วยังได้บัฟจากสกิล Anti-Air Mode ปืน AA จึงเป็นรองเพียง San Diego แต่โดดเด่นด้วยความสามารถตายแล้วฟื้นพลังให้เพื่อน สูงสุดถึง 25% ของพลังชีวิตสูงสุด เป็นตัว (พลีชีพ) ที่มีประโยชน์ใน PVP มาก

ความสามารถโดยรวมเท่า Atlanta (R) แต่ต่างตรงสกิลเล็กน้อย

9. Leipzig (R) HP: C / FP: C / Air: C / TP: B / EV: B

Stat ดูไม่เด่นนัก แต่มีสกิลเฉพาะแบบ Tactical Command – Cruisers บัฟเรือ Cruiser เพิ่มทั้ง FP, TP และรีโหลดได้สูงสุดถึง 10% เหมาะกับร่วมทีม Cruiser (ทั้ง CL และ CA) ดูสูสีกับ Leander และ Cleveland แต่ถ้ามองเรื่อง Stat ใช้ตัวอื่น น่าจะดีกว่า

10. Ning Hai Kai / Ping Hai Kai (SR->SSR) HP: C / FP: A / Air: B / TP: C / EV: B

ปัจจุบันยังไม่ค่อยเด่น แต่ในอนาคต เป็นหนึ่งในไม่กี่ยูนิต ที่มีเวอร์ชั่น Kai แล้วเลื่อนระดับเป็น 5 ดาวได้ (มี Jintsuu อีกตัว)

ด้านการต่อสู้ยังใช้ได้บ้าง โดยอยู่ร่วมกันจะยิงแรงสุด 35% ตลอดเวลา แล้วยังสู้พวก Sakura Empire (IJN) ได้ดี ยิงแรงขึ้น สูงสุด 25% เหมาะกับบอสบางฉาก หรือ Event ที่เกี่ยวกับญี่ปุ่น

San Diego (Sandy) น่าใช้ไหม ?

เป็นเรือในกลุ่ม Light Cruiser ที่เอามาเล่นขำๆ ได้ โดยเฉพาะฉากที่ศัตรูเป็นเครื่องบินเยอะ เพราะปืน AA แรงสุดในเกม บัฟ AA ทั้งทีมโดยไม่มีผลเสียแบบสกิล ปืนต่อต้านอากาศยานแรงถึง 380 แล้วยังได้บัฟจากสกิล I’m No. 1 ทั้งทีม โดยไม่มีผลเสียแบบพวกสกิล Anti-Air Mode แต่ประโยชน์ไม่มากเท่าหลายตัว ทั้ง Fire Power และ Torpedo ติดอันดับเกือบบ๊วยในสายเดียวกัน ทำให้ยิงเบากว่าเรือส่วนใหญ่ แม้แต่พวก Normal ส่วนใหญ่จะยิงแรงกว่าเธออีก