Skip to content

จุดเด่นของเรือประเภทต่างๆ

  • by

การจัดทีมนอกจากพิจารณาจากสกิลของเรือแล้ว ควรพิจารณาจากจุดเด่นของเรือแต่ละลำที่มีแตกต่างกันไป เหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่าง

กองหน้า

Destroyer (DD)

ความคล่องตัวสูง อัตราหลบหลีกสูงสุด แต่พลังชีวิตน้อย และเกราะบางมาก พลังโจมตีไม่สูง แต่มีตอร์ปิโดที่พลังทำลายรุนแรง ถ้าเล็งแม่นๆ ก็ลดเลือดศัตรูได้เยอะ บางลำยิงปืนบนเรือได้รัวและรีโหลดไว

เนื่องจากอัตราหลบหลีกที่รวดเร็ว และ ความเร็วในการเคลื่อนที่ ทำให้รอดใน PVP และด่านที่เน้นการหลบได้ดี ตอร์ปิโดช่วยพลิกเกมได้ดีเหมือนกัน (ถ้าฟลุ๊คเข้าเป้าใน PVP) แต่อาจมีปัญหากับด่าน PVE หลังๆ ที่ความแม่นศัตรูสูง

Light Cruiser (CL)

เรือรบขนาดกลาง ความสามารถกลางระหว่าง DD และ CA มักไม่ค่อยมีจุดเด่นแบบสุดๆ แต่อาจมีบัฟช่วยเรือลำอื่นมาเสริมแทน อาจเพิ่มพลังโจมตีหรือป้องกัน ส่วนใหญ่มีจุดเด่นที่ปืนต่อต้านอากาศยานที่ดี

กลุ่ม CL แบ่งเป็นหลายประเภท ทั้งติดตั้งตอร์ปิโดได้ และแบบใช้ปืนรองแทน เนื่องจากเน้นความสามารถเป็นกลาง ทำให้มีความยืดหยุ่นสูง อัตรารอดในสนามรบจึงสูงตามไปด้วย มีทั้งแบบที่ใช้ได้ดีใน PVE และ PVP ตามสถานการณ์

Heavy Cruiser (CA)

เรือรบเกราะหนาระดับกลาง ปืนพลังทำลายรุนแรง HP สูง แต่อัตราหลบหลีกน้อย เคลื่อนที่ช้า

เกราะดีสุดจะอยู่ระดับ Medium ไม่เท่าพวกเรือประจัญบาน อาจมีจุดต่างบ้างในเรือบางประเทศที่เน้นความเร็วจะเป็นเกราะ Light เช่น กลุ่ม Sakura Empire (IJN) จะเน้นความคล่องตัว แต่ HP และเกราะส่วนใหญ่จะน้อยกว่ากลุ่มอื่น

อัตราหลบหลีกที่น้อย ทำให้รอดยากใน PVP ที่ความแม่นยำสูง แต่มีประโยชน์ใน PVE โดยเฉพาะด่านหลังๆ ที่หลบหลีกยาก อีกทั้งฟื้น HP ได้ทีละมากๆ

กองหลัง (กองเรือหลัก)

Battleship (BB)

เรือประจัญบาน ที่มีเกราะหนาและปืนพลังทำลายรุนแรง โจมตีเป้าหมายด้วยปืนใหญ่พลังทำลายที่รุนแรง และตอบโต้ศัตรูที่ฝ่ามาถึงกองหลังได้ดี มีปืนต่อต้านอากาศยานใช้โจมตีพวกเครื่องบินศัตรูได้

เทียบกับพวกเรือบรรทุกเครื่องบิน การใช้ปืนจะไม่ต้องเสี่ยงกับเครื่องบินโดนสอยระหว่างส่งจากปืนต่อต้านอากาศยาน แต่เรื่องยิงกวาดจะยังเป็นรองพวกเรือบรรทุกเครื่องบิน

ปืนใหญ่ ถ้ายิงเข้าเป้าหมาย ความรุนแรงจะ +20% จากปกติ

Battlecruiser (BC)

เรือรบคล้าย Battleship แต่เกราะบางกว่า เป็นแบบ Medium เพื่อความคล่องตัวในการรบในโลกจริง ในเกมได้ชดเชยข้อเสียนี้ ด้วยการเพิ่มความสามารถอื่นให้แทน

ในเกม เรือกลุ่มนี้ จำนวนน้อยกว่า BB มาก มีระดับ SSR เพียงลำเดียว คือ Hood นอกนั้นเป็น SR และมีเพียง Repulse ที่เป็นระดับ R

Monitor (BM)

คล้ายพวกเรือประจัญบาน แต่เกราะเป็นแบบ Light และปืนไม่แรง มีจุดเด่นตรงประหยัดน้ำมันกว่า (Cost สูงสุดไม่เกิน 10) เน้นซัพพอร์ตการต่อสู้ เหมาะกับการฟาร์ม

เรือในกลุ่มนี้ในเกม Azur Lane ในช่วงอัพเดต 1 ปีแรก มีเพียงสามลำ คือ Erebus, Terror และ Abercrombie เท่านั้น ทุกลำอยู่ในระดับ SR (Elite)

Aviation Battleship (BBV)

เรือผสมระหว่าง เรือประจัญบาน และ เรือบรรทุกเครื่องบิน ตอนแรกจะเป็น BB พอปรับปรุงจะเปลี่ยนปืนรองเป็นเครื่องบินแทน แต่ด้านพลังทำลายของเครื่องบินจะไม่สูงมาก ต่างจากสายเรือบรรทุกเครื่องบิน

ใน Azur Lane ช่วงอัพเดตปีแรก มีเพียง 4 ลำ และมีเฉพาะร่างปรับปรุง (Retrofit) จาก R เป็น SR เท่านั้น คือ Yamashiro (Kai), Fusou (Kai), Hyuuga (Kai) และ Ise (Kai)

Aircraft Carrier (CV)

เรือบรรทุกเครื่องบิน ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเครื่องบินสามประเภท ใช้ในการรบได้ดี

  • Torpedo Bomber ระหว่างบิน ทิ้งตอร์ปิโด พุ่งนำวิถีไปหาเป้าหมาย
  • Dive Bomber ทิ้งบอมบ์ลงเป้าหมายเบื้องล่าง
  • Fighters เมื่อข้าศึกจะปล่อยเครื่องบินสองประเภทแรก จะออกไปต่อสู้กับศัตรู แต่ถ้าติด Cool Down จะออกไปสู้ไม่ทัน

เทียบกับเรือรบ จะกวาดศัตรูได้กว้างกว่าจากเครื่องบินสองประเภทที่ทิ้งระเบิดได้ (Torpedo และ Dive) โดยเฉพาะถ้าไม่โดนปืน AA เลยอย่างใน PVE ลุยด่าน จะสร้างความเสียหายได้มากกว่าพวกเรือประจัญบาน แต่มีโอกาสโดนยิงร่วงก่อน หรือ ตอร์ปิโดไม่ตรงเป้าหมายได้เช่นกัน เครื่องบินกว่าจะหวังผลได้ต้องรอหลายวินาที ต่างจาก เรือประจัญบาน ที่ถึงเป้าหมายทันทีที่เริ่มยิง

Light Aircraft Carrier (CVL)

ความสามารถโดยรวมค่อนข้างด้อยกว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน พลังชีวิตและโจมตีน้อย แต่จะมีจุดเด่นเรื่องความสามารถในการซัพพอร์ตที่สนับสนุนทีมที่ดี

ส่วนใหญ่สล็อตสามเป็นปืนต่อต้านอากาศยาน เช่น Unicorn หรือ อาจไม่มีเลย เช่น Ranger (2 Dive Bomber)

ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและเซิร์ฟอื่น (นอกจาก Global) ถ้าติดตั้ง ASW Aircraft อุปกรณ์ต่อต้านเรือดำน้ำ จะตรวจจับพวกดำน้ำของศัตรูได้

Repair Ship (AR)

เรือซ่อมบำรุง สายสนับสนุนที่มีสกิลฟื้นพลังชีวิตให้เรือลำอื่นแบบต่อเนื่อง ไม่มีเงื่อนไข ปัจจุบันมีแค่สองลำในเกม คือ Vestal และ Akashi (Global จะมาภายหลัง)

เรือดำน้ำ

Submarines (SS)

เรือดำน้ำ เพิ่มเข้ามาในเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่นและอื่นๆ ในช่วงก่อนครบรอบ 1 ปี เป็นเรือประเภทสนับสนุนที่มาช่วยตามเงื่อนไข ปรากฏตัวได้บางฉากเท่านั้น ไม่สามารถควบคุมได้ ช่วยเหลือในพื้นที่จำกัดในแต่ละแผนที่ ใช้ใน PVP ไม่ได้