Skip to content

100 อันดับพรรคพวก ช่วง T.Bodens เวฟ 2 ในเกาหลี

  • by

*****************************
Update (8/2017): ข้อมูลเก่าแล้ว ให้ดูตาม Link ด้านล่างแทน
>>> ตัวแนะนำ Top 100 ในเกาหลีจนจบ Chapter 4 (แก้ Link) <<<
********************************

บันทึกสถิติตัวที่นิยมใช้ในเกาหลีในช่วงโบเด็นเวฟ 2 ซึ่งมีโบเด็น 3 จาก 9 ตัว คือ สตอร์มแบร์อวตาร/บลิซฟ็อซี่อวตาร/เทรซี่อวตาร เป็นช่วงก่อนเวฟ 3 คือ ทรานมานาแลนดี้และทรานฟัลคอนจะมาถึง บอสตัวที่สี่ Cerberus จะมาภายหลัง

* ในภาพ ถ้าบางตัวอย่างทรานบลิซฟ็อกซี่ยังไม่มา ก็พิจารณาตัวอันดับรองลงมาแทน
* พวกการ์ดและของที่ใส่ ผมให้แนะนำให้ส่องดูข้อมูลจากอันดับต้นๆ ในเซิร์ฟของ Global ในวันที่มีบอส จะเข้าใจง่ายกว่า
* ภาพอื่นที่บันทึกผมทำหายไปตอนต้องลบข้อมูลในคอม จึงมีภาพแค่นี้ แต่ข้อมูลภายหลังมีการบันทึกจากคนเกาหลี ซึ่งช่วงหลังจากนี้ ผมจะทยอยลงและอธิบายเหตุผลในภายหลัง
* บางตัวละครทีมอาจไม่เวิร์คใน Global และอาจมีทีมที่ดีกว่า เพราะเกาหลีไม่มีเวลาเทสต์ทีมมากนัก ลองพิจารณาปรับแต่งทีมดูครับ

Buster Arena

Transcended Storm Bear ค่อนข้างโหดในทุกโหมดของ PVP เพราะดึงความสนใจศัตรูได้ดี

Hero Arena

หลังสตอร์มแบร์ถูกนำไปใช้เป็นทราน ความนิยมจึงลดลง ส่วนมานาแลนดี้นิยมช่วงหลังๆ โดยคนใช้เป็นอันดับต้นๆ ของเซิร์ฟเกาหลี (อย่างที่ 1-3 ฝั่งฮีโร่) ถึงจะมีป้องกันรับบัฟแต่ก็ถูกแก้ได้ ซึ่งเวิร์คยังไงไม่ทราบเหมือนกัน เห็นบางทีมใช้ตัวหลักธนูสกิล A2 แต่เคยลองใน Global แล้วไม่เวิร์ค
ตัวหลักส่วนใหญ่ยังเป็นพระสกิล A3 มีคนเล่นธนู A2 บ้างเล็กน้อย

Buster TAG

บลิซฟ็อกซี่อวตารยังไม่นิยมในช่วงแรกเพราะเพิ่งเข้ามาไม่นาน แต่ได้รับความนิยมสูงในภายหลัง

Hero TAG

Guild Battle

Golem (Boss)

บอสค่อนข้างยาก อาจเป็นเหตุผลที่ DB พาลาดิน นิยมกว่า Transcended Ravengale
บลิซฟ็อกซี่อวตาร จะเพิ่มพลังโจมตีให้ปืนสูงขึ้นมาก แล้วยังมีบัฟกับดีบัฟช่วยทำให้โกเลมตีได้เบาลง
สกิล 1 เลเวลินอวตาร (Transcended Llywelyn) ได้รับความเสียหายเพิ่มสูงจากความเสียหายหลากหลายของ อิวองต์ พลังโจมตีสุ่มได้กว้างมาก “แต่” อาจยังไม่เวิร์คถ้าทรานบลิซฟ็อกซี่ยังไม่มา ลองทดสอบดู นอกจากเรื่องบัฟแล้วอีกเหตุผลที่ใช้ DB ซัมม่อนแทน DS ซัมม่อน (ชาช่า) เพราะลดความเสียหายได้ดีพอๆ กับพวกทรานสตอร์มแบร์

Hydra (Boss)

สกิล 2 เลเวลินอวตาร ไม่ค่อยเห็นผลกับอิวองต์ เพราะพลังโจมตีหมู่ไม่สูงเท่าเวลาโจมตีเป้าหมายเดียว
สกิล 2 ยิงหมู่ของ เลเวลินอวตาร ค่อนข้างเห็นผลชัดกับโอเมก้าที่เพิ่มการโจมตีปกติให้แรงขึ้น

Shari (Boss)

จากแพตช์โน๊ต มีการปรับ NPC ให้มีความสำคัญขึ้น บัฟ +ATK, +DMG บอส ให้ NPC ค่อนข้างเห็นผลกว่าก่อนยุคทรานโบเด็น ปรับมาค่อนข้างน้อยกว่าเกาหลีมาก ทำให้ลิเวลินเป็นตัวทำความเสียหายหลักที่ดีกว่า
เหตุผลที่ DB พาลาดิน ไม่นิยมอาจเพราะผลการบวกโจมตีปกติไม่มากเท่าไฮดร้าและบัฟอมตะไม่ค่อยช่วยนัก แต่ยังใช้งานดีจนกว่าบลิซฟ็อกซี่อวตารจะเข้ามา
Transcended Farrah นิยมน้อยกว่า Transcended Ravengale อาจเพราะบัฟ NPC ไม่ดีเท่า แต่ช่วงก่อนบลิซฟ็อกซี่มาน่าจะได้รับความนิยม หลักๆ เพราะ เรเวนเกลอวตาร ตายยากกว่ามาก

Guild Adventure

* Update: สรุปช่วงนั้น เกาหลียังไม่ได้ปรับบอส ทำให้ Transcended Bloodwind ยังนิยมอยู่ (เกาหลีมีช่วงที่บอสจบในไม่ถึง 5 นาทีนานกว่า Global) แต่ภายหลังทรานปืนได้รับความนิยมกว่า จากในภาพลองเปลี่ยนใส่ เลเวลินอวตาร แทน บลัดวินอวตาร

Guild Siege (ปิดล้อม/ชิงสมบัติ)

– Transcended Llywelyn + Transcended Bliss Foxy ค่อนข้างเห็นผลตอนสู้บอสในปิดล้อม
– เนื่องจากเกาหลีปราสาททนกว่ามาก (จากจำนวนผู้เล่นที่มากกว่า Global อาจถึงสิบเท่า) จึงสู้นานและโอกาสตายง่าย Transcended Blackaria ค่อนข้างสำคัญ ใน Global จึงอาจไม่ต้องใช้ก็ได้ หรือ ถ้าจะใช้ ก็ใส่แทนพวก Tank ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้ามีกรณีพวกกุญแจพาลาดินถูกโจมตีจนร่วง อาจต้องพาเสือไปด้วย
– กรณี HP ปราสาทไม่สูง ทรานบลัดวินเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะยิงแรงในช่วงต้นเกมดีกว่าทรานปืน หรือ ใช้คู่กันก็ได้ แต่ถ้า HP ปราสาทสูงและเกมยาวแบบในเกาหลี ทรานปืนจะดีกว่าโดยเฉพาะหลังผ่านประมาณ 4-5 นาทีไปแล้ว ซึ่งถ้ารีโหลดถึง 10 นัด ความเสียหายจะสูงกว่าบลัดวินหลายเท่า
– อย่าลืมว่าในโหมดนี้ ลด Attack Speed ค่อนข้างเยอะ จึงควรหาวิธีทำให้ปืนยิงเร็วๆ

TIP

  • กุญแจ DS พาลาดิน (อาสค์) กับ กุญแจ ไททัน พาลาดิน (เฮลิออส) มักใช้คู่กันในทีมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสกิลให้แรงสุด โดยอาจใส่ตัวหลักพาลาดินไว้
  • ทรานปืน ถือว่าเครื่องร้อนช้ามาก ต้องรีโหลดใช้ทีละ 10 นัดก่อนถึงจะโหด การสู้เกมยาวจึงอาจพิจารณาตัวชุบชีวิตไปด้วย