Skip to content

Servant Tier Lists

  • by

Mashu Kyrielight (Mash, 3 ดาว) – ตัวฟรีตั้งแต่เริ่มเกม FGO คลาส Shielder ที่ได้ตั้งแต่ต้นเกมถือเป็นตัวน่าใช้สุดแบบไม่ต้องวัดดวง เนื่องจาก Cost 0 จึงใช้งานได้ในทุกทีมโดยเฉพาะช่วงแรกที่ Cost ยังไม่พอใส่สี่ถึงห้าดาวทั้งทีม ถือเป็นตัวแรกที่ควรอัพเกรดและใช้ได้ยาวจนกว่าจะมีตัวอื่นมาแทนที่ Ascension ยังตามสตอรี่โดยไม่ต้องหาของเพิ่มเติมมากแบบตัวอื่นปลดได้ถึงขั้นสี่ตอน Chapter 22 ถึงจะโจมตีเบาสุดๆ แต่ตายยาก

5 ดาว

ตารางตามภาพข้างบน ตัวแนะนำเป็นพิเศษในเวอร์ชั่นแรกของเกม FGO มีสองตัว

Zhuge Liang (Lord El-Melloi II) ตัวบัฟที่ครบเครื่องทั้ง Atk, Def, Critical แล้วยังมี NP ที่ลดความสามารถศัตรูรวมถึงอาจสตันได้ด้วย

Jeanne d’Arc มีอมตะยกทีม ทนต่อการโจมตีของคลาสทั้งหกเป็นพิเศษ (เนื่องจากเป็น Class Ruler) เรียกได้ว่าอึดและตายยากสุดในบรรดาตัวละครเซ็ตแรก แต่ก็มีข้อเสียตรงสกิลค่อนข้างไม่มีประโยชน์เมื่อเทียบกับคลาสอื่น แถมยังมีโอกาสสตั๊นตอนใช้ความสามารถ ด้านการโจมตีค่อนข้างต่ำจึงไม่เหมาะกับการฟาร์มทั่วไป

ตัว 5 ดาวอื่นๆ อาจไม่โหดมาก แต่รวมๆ ก็จัดว่าดี

Artoria Pendragon โจมตีหมู่ถือว่าดี มีบัฟเพิ่ม Atk ทีมตั้งแต่แรก

Attila ความสามารถโดยรวมถือว่าดีพอๆ กับ Artoria แต่ด้านสกิลยังไม่โหด อาจต้องรอปลด Ascension ขั้น 3 ขึ้นไปซึ่งจะได้สกิลบัฟ Atk ตนเอง 3 เทิร์น ถึงจะเริ่มโหด

Vlad III ตัวโหดตัวหนึ่งสำหรับคนชอบตีแรงแบบบ้าพลัง แต่เพราะเป็นคลาส Berserk ที่ Def ก็ไม่ได้สูง เลยตัวบาง ช่วงแรกโอเคอยู่แต่โซนโหดๆ ตายง่ายมากเช่นกัน

4 ดาว

เกมเวอร์ชั่น USA/NA จะเริ่มมาพร้อมกับเลือกตัว 4 ดาวได้ 1 ตัว ซึ่งจะเลือกตัวไหนก็เก่งทั้งนั้น แต่ถ้าเน้นโดยรวมก็ตามตาราง คงไม่พ้นเฮอร์คิวลิสที่ใช้งานดีกว่าตนอื่น

Artoria Pendragon (Alter) ตัวได้ตามเนื้อเรื่องอยู่แล้ว ถือว่าใช้งานดี

Heracles ตัวสาย Berserk ที่ปกติตีแรงแล้วป้องกันต่ำ แต่เฮอร์คิวลิสนั้นตายยาก เลยถือเป็นตัวใช้งานดีและควรเลือกเป็นตัวแรกๆ

Nero Claudius ได้จากปลดล็อคเนื้อเรื่อง โดยรวมถือว่าดี มีทีเด็ดตอนปลดล็อค Interlude 3 จะได้ความสามารถที่ทำให้ฟื้นหลังตายได้ (Self Guts Status) มีผลถึงสามครั้ง หนึ่งในตัวตายยาก

ตัวที่น่าใช้อีกตัว คือ Emiya ถึงแม้ว่าจะ Rating ในภาพบนจะแค่ 3 ดาวและกว่าจะมีเควสต์เพิ่มความสามารถรออีกนานมาก อาจเป็นปี แต่ตัวธนูจะได้เปรียบคลาส Saber ซึ่งพบได้บ่อย

3 ดาว

Robin Hood หน้าตาดูธรรมดา แต่สกิล NP เป้าหมายเดียวแรงแบบล้มช้างได้ เนื่องจากหาง่ายโอกาสอัพให้ NP แรงได้พอสมควร

Cu Chulainn หนึ่งในตัวหาง่าย ตายยาก ฟื้นหลังตายได้ตั้งแต่เริ่ม แถมมีสกิลหลบหลีก 3 ครั้งตอน Ascension ครั้งแรก สมฉายาแมงสาป

2 ดาว

Saint George มีทั้งสกิลดึงให้มาตีตัวเอง และ Self Guts (ปลด Ascension 3) สมเป็นแทงเกอร์ราคาประหยัด

Hans Christian Andersen ตัวบัฟที่ดี มีทั้ฟบัฟจำนวน, ความแรง แถม NP ก็มีโอกาสสุ่มบัฟ DEF, ATK พร้อมฟื้น HP

Cursed Arm Hassan ตัวที่เร่งดาวคริติคอลง่าย

1 ดาว

Sasaki Kojirou ถือว่าเป็นตัวที่สร้างความเสียหายได้ดีมากและคริติคอลเร็ว

Asterios ดีบัฟที่ดี มีลด Atk (OC ลด DEF) ช่วยผ่านด่านยากได้ง่าย