Skip to content

แนะนำ Champion ฟรี LoL: Wild Rift

  • by
lol wf jinx

ถึงเกม League of Legends: Wild Rift เปิดให้บริการช่วงแรก ด้วยแชมเปี้ยน 43 ตัว และเพิ่มเป็น 47 ในสัปดาห์แรกหลังเปิดในโซน SEA แต่ก็แรงค์เห็นคนเล่นซ้ำๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่ใช่สายเติม และอีกส่วนยังไม่มั่นใจว่าตัวไหนน่าซื้อมาใช้ถาวร สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยเล่น LoL บน PC ก็ควรทำความเข้าใจตัวฟรีเหล่านี้ไปก่อน ซึ่งใช้งานได้ดีเหมือนกัน

ตัวฟรีที่เก็บเลเวลได้

มี Champion 11 คนที่ได้รับจากการเก็บเลเวล อัพได้จากการเก็บเลเวล 1-10 ถ้าเกินจากนั้น จะได้เป็น Blue Mote ไปซื้อตัวใหม่แทน ตอนเริ่มเกมจะยังได้ไม่ครบ ต้องไปเก็บเลเวลก่อน ถ้ายังไม่ชินก็ลงพวก Co-Op, ทำเควสต์รายวันและอีเวนต์ในช่วงนั้นไป

Garen (Tank/Fighter)

สกิลกดใช้: แก้สโลว์-วิ่งไว, ลดความเสียหายที่ได้รับและลดสถานะ, หมุนตัวฟันโดยรอบ, ท่าโจมตีเป้าหมายที่แรงตามเลือดที่เสีย

โดยรวมเป็นตัวที่ได้ แทงค์ช่วยเพื่อนและเขาไปซัดกลางวงได้ดี เล่นง่ายตัวหนึ่ง ไม่ต้องกลับบ้านบ่อยเพราะสกิลติดตัวฟื้นเลือดช่วงที่ไม่ได้สู้ได้ เหมาะกับมือใหม่ ที่ยังเล่นไม่ค่อยเซฟตัวเองและคงไม่อยากเล่นสายแทงค์ที่ฆ่าใครไม่ได้ ข้อเสีย คือ ไม่ค่อยมีสกิลหยุดแบบตัวอื่น และสกิลช่วยทีมอาจดูน้อยไปหน่อย

Jinx (ADC)

สกิลกดใช้: สลับอาวุธเป็นยิงหมู่, ยิงเป็นเส้นตรง-สโลว์, โยนระเบิดตรึง, ยิงจรวดที่พุ่งไปสุดจอ

สายแครี่ตัวฟรี ที่เล่นแบบยัดสกิลเหมือนตัวอื่นไม่ได้ แต่ลูกเล่นแพรวพราว ทั้งวิ่งเร็ว ป่วน ใช้ช่วยเพื่อนได้ดี แต่ต้องใช้ความชำนาญในการเล่นพอสมควร

Ahri (Mage/Assassin)

สกิลกดใช้:ปล่อยลูกแก้วพุ่งไป-กลับ, ลูกไฟจิ้งจอก-เคลื่อนที่เร็ว, ทำให้เป้าหมายเดินมาหา, พุ่งโจมตีได้ 3 ครั้ง ใน 10 วินาที

ตัวนักฆ่าเลนกลางที่เล่นยากนิดนึง เพราะสกิลต้องกะจังหวะการใช้ ถ้าเล่นจนชินจะเห็นความโหด มีสกิลป่วนให้ศัตรูสับสนและฆ่าได้ ใช้ตอนทีมไฟท์ก็ได้

Blitzcrank (Tank/Support)

สกิลกดใช้: ดึงเป้าหมายมาหา, วิ่งเร็วชั่วขณะ, เสริมพลังให้ต่อยลอย, ไฟฟ้าสถิตรอบตัว-ใบ้

ตัวซัพพอร์ตกึ่งแทงค์ยอดนิยม ที่ดึงศัตรูมาหาแล้วต่อยให้ลอย เปิดโอกาสให้เพื่อนได้รุมและอาจฆ่าศัตรูที่เลือดน้อยได้เอง ข้อเสียตรงมักตกเป็นเป้าแรกๆ จากสกิลที่ใช้ชุดเดียวแล้วทำอะไรต่อไม่ค่อยได้ ถ้าของไม่แรงจะช่วยใครไม่ค่อยได้ในช่วงหลัง และควรฝึกดึงให้คล่อง ถ้าลากมาผิดตัวอย่างตัวชนอีกฝ่าย อาจทำให้ตายยกทีม

Master Yi (Assassin/Fighter)

สกิลกดใช้: พุ่งฟัน 4 ตัว, ฟื้นฟูเลือดชั่วขณะ, เสริมการฟัน, บัฟวิ่งเร็ว-ฟันเร็วชั่วขณะ ระยะเวลาเพิ่มเมื่อฆ่าได้

ตัวสายป่าที่ใช้งานได้ดี มีสกิลพุ่งฟัน 4 ตัวที่เก็บเงินได้ไว ฟื้นเลือดได้ ฟันแรง เป็นตัวที่เล่นง่ายมาก เอาแรงเข้าว่าอย่างเดียว แต่ถ้าหาเงินไม่เร็วพอ จะกลายเป็นตัวอ่อนในช่วงกลาง-ปลายเกม เพราะไม่มีสกิลหยุดศัตรูช่วยทีม จึงต้องฟาร์มเงินและแก็งค์บ่อยๆ แล้วต้องระวังโดนรุมฆ่าในป่าด้วย เพราะอีกฝ่ายถ้าเล่นเป็นงานจะรีบมาเก็บก่อน

Ashe (ADC/Support)

สกิลกดใช้:ยิงเร็ว-แรงขึ้น, ยิงกวาด, ส่งเหยี่ยวไปสำรวจ, ยิงไกลสุดจอ-สตั๊นตามระยะ

ตัวยิงสายซัพพอร์ต ยิงปกติหรือสกิลมีผลติดสโลว์ได้ ยิงต่อเนื่องจนตายได้ กดดันศัตรูต้นเกมได้ดี ช่วยสำรวจฉากหาพวกที่อาจวิ่งอ้อมมาฆ่าได้ง่าย แต่ไม่มีสกิลหยุดดีๆ จึงไม่ค่อยมีประโยชน์ช่วงเลทเกม

Annie (Mage/Support)

สกิลกดใช้: ยิงไฟ, พ่นไฟด้านหน้า, โล่ป้องกัน, อัญเชิญหมีไฟ

อัญเชิญหมี Tibbers มาช่วยในยามคับขัน สั่งให้โจมตีหรือทำลายป้อมได้ ใช้เวทไฟช่วยดี สกิลต้องใช้ต่อเนื่อง 4 ครั้ง แล้วเก็บอีกครั้งไว้ยิงสตั๊นแชมเปี้ยนอีกฝ่าย ข้อเสียตรงช่วงหลังไม่ค่อยมีสกิลช่วยทีม

Vi (Fighter)

สกิลกดใช้: ชาร์จ-พุ่งต่อยกระเด็น, โล่ป้องกัน, เสริมต่อยไปด้านหลัง, พุ่งต่อยขึ้นฟ้า

ไฟต์เตอร์สายป่าอีกคนที่สกิลแรง และแก๊งค์ได้ดี เพราะมีสกิลพุ่งหลายสกิล มีจุดด้อยบ้างตรง ไม่มีสกิลฟื้น HP หรือโจมตีกวาด

Nasus (Tank Fighter)

สกิลกดใช้: เสริมพลัง, สโลว์วิ่ง-ตีเป้าหมาย, เผาพื้นที่ต่อเนื่อง-ลดเกราะ, เพิ่มเลือด-เกราะตน ตีแรง

แทงค์ที่ฮีลจากผลดูดเลือดติดตัวได้ จึงถือว่าเล่นง่ายตัวหนึ่ง มีสกิลดีบัฟศัตรูบ้าง แล้วยังเสริมให้ตัวเองถึกขึ้นชั่วขณะ แม้จะไม่มีสกิลโจมตีหรือหยุดตรงๆ ก็ถือเป็นตัวที่แสบตัวหนึ่งในช่วงเลท

Lux (Support/Mage)

สกิลกดใช้: ตรึงศัตรู, ขว้างคฑาสร้างเกราะให้เพื่อน, โจมตีพื้นที่-สโลว์, ยิงแสงเส้นตรงสุดจอ

เมจสายมิดเลน ซัพพอร์ตที่สร้างความเสียหายได้บ้าง มีสกิลหยุดการเคลื่อนไหว และสร้างเกราะ มีท่าใหญ่ยิงสนับสนุน เป็นกึ่งโจมตีจึงไม่มีฮีลช่วยเพื่อน

Janna (Support/Mage)

สกิลกดใช้: พายุยกศัตรู, โจมตีเวท-สโลว์, โล่ป้องกันพวก, ผลักศัตรูรอบตัวแล้วฟื้นเลือดเพื่อนต่อเนื่อง 3 วินาที

สายซัพพอร์ต มีวิ่งเร็วแบบออร่าติดตัว มีสกิลพายุที่ก่อกวนได้ ท่าใหญ่ช่วยตอนทีมไฟต์ได้ดี มีผลของฮีล แต่ต้องฝึกสกิลบ้าง เพราะพายุไม่เร็วและหลบได้ ต้องใช้ดักทาง อีกทั้งไม่มีสกิลป้องกันตัว สกิลฮีลต้องยืนนิ่ง อาจตกเป็นเป้าโจมตีได้

สรุป

ทั้ง 11 ตัวก็ถือว่าโอเค ขึ้นกับวิธีเล่นของแต่ละคนและแชมเปี้ยนที่ขาดไปในเกม ลองฝึกเล่นให้คุ้นมือก่อน ดูว่าอีกฝ่ายเล่นตัวไหนที่โหดและรู้สึกเหมาะกับเรา ค่อยพิจารณาหาตัวอื่นมาใช้

10 ตัวฟรีในโหมดทั่วไป

ในโหมดทั่วไปมีตัวที่ปลดล็อคให้ใช้ได้จำนวนหนึ่ง โดยไม่ต้องครอบครองก็ได้ มีสัญลักษณ์แม่กุญแจสีฟ้าเปิดอยู่ แต่โหมดระดับสูงจะต้องใช้ตัวที่มีครอบครองถึงจะนำไปลงสนามได้

ถึงจะฟรีแบบสุ่ม แต่ก็ใช้ได้ดีขึ้นกับสไตล์การเล่น จึงนำไปใช้เก็บเลเวลเพื่อปลดล็อคเควสต์ ลง Co-Op ตี AI พอได้ และใช้หา Blue Mote ที่ได้หลังเลเวล 10 เพื่อนำไปซื้อแชมเปี้ยนได้บ้าง

ทั้ง 10 ตัวเป็นแบบสุ่มตามระยะเวลาที่กำหนด และมีการเปลี่ยนตัวละครอื่นเรื่อยๆ ดังนั้น ถ้าต้องการเล่นตัวไหนเฉพาะจำเป็นต้องซื้อตัวที่ต้องการมา

หาแชมเปี้ยนมาเพิ่ม

กิจกรรมต่างๆ ที่อาจได้แบบสุ่มแชมเปี้ยน หรือ เลือกตัวที่ต้องการ แต่ก็ไม่มากพอ ต้องซื้อจาก Blue Mote หรือเติม ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มซื้อตัวแรกได้ตอนเลเวล 11 แต่หลังจากนั้นจะเริ่มอืด ยกเว้นจะไต่แรงค์ชนะบ่อยๆ อาจได้ตัวต่อไปเร็ว แต่สำหรับผู้เล่นใหม่อาจกินเวลานิดนึง

* ตัวเลือกหีบแชมเปี้ยน สามารถเลือกได้แค่ 43 ตัวเริ่มต้นเท่านั้น (หักตัวที่ได้จากเควสต์ จะเหลือแค่ 32 ตัว) ไม่สามารถเลือกตัวใหม่ที่อัพเดต

ถ้างงว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี ดูจากเลนที่เล่นว่าพอใช้ตัวฟรีได้ไหม อย่าง สายแทงค์-ไฟต์เตอร์ มี Garen กับ Nasus ให้เลือกใช้แล้ว, ซัพแดเมจแบบ Lux, Blitzcrank ค่อนข้างโอเค, สายป่าไฟต์เตอร์มี Master Yi, Vi ให้เลือก ก็อาจเลือกซื้อพวกเมจ (APC) หรือ ADC ก่อน ซึ่งมีสกิลที่หลากหลายกว่าตัวเริ่มต้น เป็นต้น

สำหรับคนที่ลงแรงค์แบบโซโล ตัวที่ใช้ควรมีใน 5 บทบาท สำหรับทุกเลน เพื่อให้มีตัวเล่นแบบยืดหยุ่นมากขึ้น

  • Baron Lane (Solo) สำหรับสายแทงค์-ไฟต์เตอร์ กลุ่มรอเลทเกม
  • Mid Lane (Solo) พวกสายเมจ-แอสซาซิน หรือกลุ่มที่เอาตัวรอดคนเดียวได้ เหมาะกับยืนเลนกลาง
  • Jungle (Solo) พวกสายอิสระ วิ่งฟาร์มในป่า เก็บ Objective (สคัตเตอร์, ริฟ, มังกร, บารอน) รอแก๊งค์ศัตรูในเลนต่างๆ
  • Dragon Lane (Duo) สำหรับสายซัพพอร์ต กับ เอดีซี (แครี่) พวกอยู่คนเดียวไม่ปลอดภัย

บทความแนะนำ