Skip to content

8 Tips ที่ควรรู้ใน Call Of Duty: Modern Warfare 2019

  • by

Call Of Duty: Modern Warfare (2019) เริ่มเปิดช่วง Open Beta ให้ทดสอบสำหรับผู้เล่นทั่วไปบน PC ในวันที่ 21 กันยายน 2019 เวลา 10.00 PDT หรือประมาณ เที่ยงคืนเริ่มเข้าวันที่ 22 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย ให้ทดสอบประมาณ 2 วันเต็ม ก่อนเริ่มวางจำหน่ายเกมตัวเต็ม วันที่ 25 ตุลาคม 2019 ทาง PC ผ่าน Battle.net

สำหรับผู้เล่นใหม่อาจจะเสียเปรียบผู้เล่นที่ Pre-Order ที่ได้ซ้อมมาสักระยะกันบ้าง จน Level Max กันในช่วงเบต้า อีกทั้งเกมเป็นแบบข้ามแพตฟอร์ม ได้เจอผู้เล่นจาก PS4 ที่เคยเล่นมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ดังนั้น ควรรู้บางเรื่องเพื่อให้เล่นเกมกันได้ง่ายขึ้น มาดู 8 Tips สำหรับมือใหม่ในช่วง Beta จาก PlayStation Access กัน บางส่วนผมเขียนเพิ่มจากที่สังเกตมา

1. ปรับ Head Phone ให้เหมาะ

เสียงมีความสำคัญมาก ได้ยินชัดเจนมาก โดยเฉพาะศัตรูที่ไม่ปรากฏในมินิแม็พ อาจปิดหรือลดระดับเสียง Music, Dialogue และ Effects ก็ได้ เพื่อให้ได้ยินชัดเจนขึ้น แต่ปืน

ทั้งนี้ควรระวังด้วยว่าเป็นเสียงเพื่อนหรือเสียงฝีเท้าจากศัตรู เพราะบ่อยครั้งที่เสียงฝีเท้าเพื่อนทำหลอน จนเหมือนมีศัตรูเดินอยู่ข้างหลัง แต่ถ้าเล่นไปสักพักจะชินกับการแยกแยะระหว่างเพื่อนกับศัตรู อย่าง ดูในมินิแม็พ หรือ ดูสีฟ้าทะลุกำแพง ถ้าไม่มีปรากฎก็เตรียมยิงได้เลย

2. ลองปรับการควบคุม

ถ้าใครเคยเล่น COD:Black Ops 4 อาจจะเข้าใจกับการที่ต้องสไลด์ด้วย ซึ่งต้องอาศัยความคุ้นเคยเล็กน้อย แต่ถ้ายังไม่ชินก็ปรับปุ่มเสียดีกว่า ปรับความสว่างและความเร็วเมาส์ให้ดี

ใครเล่นบน PS4 สามารถติดตั้งเมาส์ และคีย์บอร์ด เพื่อเล่นแบบ Crossplay กับผู้เล่นฝั่ง PC ได้ดีขึ้น

3. ปรับ Loadouts

สามารถ Custom อาวุธและของติดปืน แบบละเอียดตอน Level 4 ขึ้นไป

ภาคนี้ปรับระหว่างเล่นในเกมได้ด้วย ปรับให้เหมาะสม อย่างเจอ รถถัง, เฮลิคอปเตอร์ อาจเปลี่ยนเป็นปืน RPG สำหรับยิง

ที่สำคัญอย่างลืมปรับ Kill Streak ด้วย ซึ่งใช้ค่าเรียกต่างกัน โหมดที่ Kill ยากควรเซ็ตแต่อันที่เรียกง่ายๆ อย่างพวก UAV ส่วนโหมดเจอกันเยอะๆ แบบ 32 vs 32 ที่ฆ่าง่ายค่อยเลือกของที่ยาก

ลองทดสอบปืนหลายๆ แบบ บางปืนไม่ได้ดีแบบภาคก่อน อย่าง พวก AK ที่เป้าดีดมาก แต่บางอันกลับดีมาก เช่น MP5 ที่ใช้ง่ายและแรง รวมถึงช็อตกันที่ใช้ดี ลองฝึกใช้ดูว่าปืนไหนเหมาะกับเรา

4. Tactical Sprint (Super Sprint)

เป็นการวิ่งแบบเต็มฝีเท้าชั่วขณะ กดใช้ Tactical Sprint (Super Sprint) โดยการกดปุ่มวิ่ง 2 ครั้ง จะเป็นการวิ่งสุดฝีเท้าชั่วขณะ สังเกตว่าปืนจะเปลี่ยนท่าเป็นยกขึ้น

เลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ เพราะถึงจะวิ่งเร็วมากกว่าปกติ จนหลบกระสุนจากด้านข้างได้ง่าย แต่ถ้าวิ่งไปเจอศัตรูดักหน้า จะใช้เวลาเล็กน้อยในการเปลี่ยนกลับมาเป็นโหมดเล็ง ซึ่งอาจโดนยิงก่อน

ในบางกรณี ถ้าจะวิ่งหลบสไนเปอร์ การวิ่งกระโดด หรือ สไลด์ อาจปลอดภัยกว่า

5. การ Mount (Mounting)

สามารถเล็งแบบย่อตัวติดกับที่กำบังได้ ลดโอกาสโดนยิง ทำได้โดยเข้าใกล้ที่กำบัง จะมีปุ่มให้กดเพื่อทำการติดปืนกับที่กำบังนั้น ซึ่งทำให้เล็งแม่นยำขึ้น และสามารถทำการ Mount ได้หลายจุดมากในแต่ละฉาก สามารถใช้โล่พกพาเพื่อใช้ระบบนี้ได้

ถึงจะแม่นขึ้น ก็ควรระวังโดนโจมตีจากด้านข้างด้วย

6. ฝึกใช้ประตู

Call Of Duty: Modern Warfare 2019 เป็นภาคที่ประตูมีความละเอียดมาก

  • ประตูสามารถกดเปิดช้าๆ หรือ เปิดเร็วได้ ซึ่งการเปิดช้าจะไม่ค่อยมีเสียงและใช้ระวัง Claymore ได้ดีกว่า ในขณะเปิดเร็วในบุกศัตรูได้ดี
  • ถ้าจะรอดักศัตรู กดปิดประตูไว้ รอฟังเสียงฝีเท้า อีกทั้งศัตรูจะมีความระแวงเวลาเปิดประตู
  • เปิดประตูแค่ฟากเดียว เพื่อใช้เป็นที่กำบังร่างกายบางส่วน
  • สามารถเปิดประตูแบบแง้มได้ ซึ่งส่องเห็นสิ่งที่อยู่ภายใน-ภายนอกได้ โดยอีกฝ่ายอาจไม่สังเกต

7. หมั่นทำลาย UAV ฝั่งตรงข้าม

ต่างจากเกมส่วนใหญ่ที่ UAV แค่แสกน แต่ภาคนี้สามารถทำลายทีม UAV ของศัตรูได้

ถ้าปล่อยไว้จะทำให้ทีมเสียเปรียบมาก ในขณะที่ถ้าทำลายทิ้งจะช่วยทีมได้มาก จึงอาจพกพวกปืนติดจรวจมายิงทิ้งเป็นบางครั้ง รวมถึงอาจเจอพวก Chopper Gunner มาให้ยิงเก็บแต้ม

8. ศึกษาแผนที่และจุดซุ่มให้ดี

ระวังพวกตั้งแคมป์ให้ดี หลายระบบสนับสนุนการซุ่มรอเป้าหมายมาก ทั้งเสียง Mount ประตู รวมถึงพวกกับดักระเบิดแบบเคลย์มอร์ การ Rush ยังสามารถทำได้บ้าง แต่ควรหาที่กำบังเสมอ อย่าวิ่งตลอดด้วยความประมาท

ศึกษาแผนที่ให้ดี จดจำจุดซุ่มที่นิยมใช้กัน สังเกต Kill Cam แล้วกลับไปเก็บคนที่ฆ่าเรา

หลายจุดสามารถปีนขึ้นได้ง่ายมาก โดยเฉพาะบริเวณที่มีของวางติดกับกำแพง จดจำจุดกระโดดไว้จะช่วยได้เยอะ

TIPS อื่นๆ

  • Claymore ภาคนี้แรงมากและกว้างมาก ระวังเวลาวิ่งผ่านที่แคบๆ ให้ดี บ่อยครั้งมีคนวางไว้
  • ระวังที่สูง โดยเฉพาะฉาก 32 vs 32 บ่อยครั้งคนขึ้นฮ. ไปลงที่สูงสุดในเกมแล้วดักยิงแถวจุดเกิด
  • หลายจุดสามารถยิงทะลุได้ อย่าง สังกะสีในโรงงาน ลองจดจำจุดเหล่านี้ไว้

ช่วงเบต้าอาจเบื่อกับพวกแคมป์ปิ้งเฝ้าฐาน ไม่ยึดธง แย่งขึ้นพาหนะ กันบ้าง แต่น่าจะดีขึ้นในช่วงหลังจากนี้รวมถึงปัญหาหลุดออกจากเกมที่พบกันบ่อย ส่วนเวอร์ชั่นเต็มที่จะวางจำหน่าย 25 ตุลาคม น่าจะปรับระบบให้ดีมากขึ้น