Skip to content

10 อันดับ Heavy Cruiser

 • by

Heavy Cruiser (CA) เรือรบเกราะกลาง ปืนพลังทำลายรุนแรง เกราะหนาระดับ Medium หรือ HP สูง (บางลำเป็นเกราะเบา) แต่อัตราหลบหลีกน้อย เคลื่อนที่ช้า ทำให้รอดยากใน PVP ที่ความแม่นยำสูง แต่มีประโยชน์ใน PVE โดยเฉพาะด่านหลังๆ ที่หลบหลีกยาก อีกทั้งฟื้น HP จากสกิลหรืออุปกรณ์ได้ทีละมากๆ

เนื่องจากไม่ค่อยมีด่านยากในช่วงเริ่มแพตช์ เวลาปิดฉากก็เน้นใช้กองเรือหลัก ทำให้บทบาทของ Heavy Cruiser ค่อนข้างน้อยลง ใน PVP ก็ไม่โหดอีก ถ้าจะปั้นสายนี้ ก็ดูอนาคตแบบไกลๆ เลยจะดีกว่า

 • HP = Hit Point, FP = Fire Power, Air = Anti-Air, TP = Torpedo, EV = Evasion, Armor = เกราะเรือ
 • Stat เป็นเวอร์ชั่น Kai (Retrofit) ซึ่งบางตัวยังไม่มีใน SEA/Global

10 อันดับ Heavy Cruiser (CA)

1. Portland Kai

(R->SR) HP: A / FP: A / Air: B / TP: E / EV: C / Armor: Medium

เรือระดับ R ที่ได้จากภารกิจตั้งแต่ต้นเกมและหาง่ายจากหลายด่าน โดยรวมถือว่าดี และจะดียิ่งขึ้นเมื่ออัพเกรดเป็นขั้น Retrofit ได้ ด้านสกิล ปกติจะมีสกิลลดความเสียหายทั้งกองเรือ ถ้าอยู่ร่วมกับ Indianapolis จะเพิ่มทั้ง FP, Air, อัตราการยิง ได้ถึง 15%

Portland ไม่มีสกิลเพิ่มจาก Retrofit เพราะมี 2 สกิลแต่แรก แต่ค่า Stat จะเพิ่มขึ้นจากเดิมพอสมควร อย่างอัตราหลบหลีกสูงถึง 45 ซึ่งมากสุดในกลุ่ม CA และปืนต่อต้านอากาศยานดีสุดในกลุ่ม (เกรด B)

 • ช่วงเขียนยังไม่มีใน Global/SEA แต่น่าจะไม่นานเกินรอ

2. Indianapolis

(SR) HP: A / FP: B / Air: B / TP: E / EV: C / Armor: Medium

ได้ฟรีจาก Log In 2 วันแรกและหาไม่ยาก เรือที่มีความสามารถป้องกันตัวดีเป็นพิเศษ ทั้งบาเรียที่ระเบิดเบาๆ ได้ และลดความเสียหาย ตัวแทงค์ที่ดี เหมาะกับเล่นคู่พร้อม Portland

3. Takao / Atago

(SSR) HP: A / FP: A / Air: C / TP: C / EV: C / Armor: Medium

ในกลุ่ม CA พลังโจมตีสูงมาก (236) เป็นรองเพียง Suffolk Kai เทียบด้านความสามารถถือว่าโหดกว่าอันดับ 1-2 อีก แต่เนื่องจากเป็น SSR เลยปั้นยากนิดนึง เอาตัวอัพลิมิตเบรคไปใช้กับตัวอื่นน่าจะดีกว่า

ทั้งสองคนเหมือนกันทั้ง Stat และสกิลคล้ายกันที่มีโอกาสปล่อยตอร์ปิโดสองเวฟต่อเนื่อง ต่างกันนิดหน่อยที่ ทาคาโอะ มีโอกาสยิงแรงขึ้นสองเท่าจากปืนหลัก ส่วน อาทาโกะ เพิ่มความแรงกระสุน HE และการเผา

เนื่องจากเป็นเรือสายโจมตีเน้นความแรง จึงเอาตัวรอดยาก อาจต้องหาตัวช่วงแทงค์แบบ Belfast หรือ Eldridge มาช่วยป้องกัน

4. Prinz Eugen

(SSR) HP: S / FP: B / Air: B / TP: D / EV: C / Armor: Medium

เรือที่ได้จากเข้าเกมครบ 8 วัน จัดเป็นเรือสายป้องกัน ที่เลือดเยอะมาก สกิลมีโอกาสสร้างโล่รับกระสุนปืนจากศัตรูได้ชั่วขณะ เอาตัวรอดได้นาน เหมาะกับการลุยด่านต่างๆ และสู้บอสโหด ด้านพลังโจมตีก็ไม่ถือว่าน้อยมาก

5. Wichita

(SR) HP: B / FP: A / Air: C / TP: E / EV: C / Armor: Light

เรือที่ปลดล็อคได้จากสะสมยูนิต มีบัฟโจมตีเพิ่มพวก Cruisers ทั้งหมด สูงสุดถึง 15% เล่นร่วมกับพวกเรืออื่นได้ดี พลังโจมตีตนเองก็จัดว่าสูงพร้อมมีอีกสกิลที่ทำให้ตนมีโอกาสยิงได้สองครั้ง มีข้อเสียบ้างที่เกราะเป็นแบบเบา จึงมีปัญหากับพวกกระสุนเพลิงเป็นพิเศษ อาจต้องให้ติดถังดับเพลิงไว้ พอช่วยได้บ้าง

6. Suffolk Kai

(R->SR) HP: B / FP: A / Air: C / TP: B / EV: C / Armor: Light

เรือหาไม่ยากที่อัพเกรดร่าง Retrofit ได้ มีพลังโจมตีสูงสุดในกลุ่ม CA (245) ปัจจุบัน อนาคตเป็นรอง Deutschland และ Admiral Graf.Spee อยู่นิดหน่อย แต่ถ้านับสกิลด้วย Suffolk จะยิงโหดกว่าอยู่

เรือสายโจมตีอีกลำ มีสกิลบัฟโจมตีล้วนๆ คือ มีโอกาส 25% ที่ยิงได้สองชุดติดกัน ร่าง Retrofit มีโอกาสสูงสุด 60% ในทุก 20 วินาที ที่จะเพิ่มพลังโจมตีตนสูงสุด 40% นาน 10 วินาที ถึงจะยิงโหด แต่อัตรารอดชีวิตก็น้อยและเกราะบาง

7. Dorsetshire

(SR) HP: A / FP: B / Air: B / TP: B / EV: C / Armor: Medium

ยูนิตที่ได้จากการสะสมเรือ ความสามารถรวมๆ อยู่ในเกณฑ์ดี สกิลเป็นการเพิ่มอัตราคริติคัลสูงสุด 40% และเพิ่มความแรง 50% ซึ่งค่อนข้างแรงเอาเรื่อง โดยเฉพาะคนกดปล่อยตอร์ปิโดเอง

8. London

(SR) HP: C / FP: A / Air: C / TP: C / EV: C / Armor: Light

อีกตัวที่หาในเกมไม่ยาก Stat ดูไม่เด่น แต่มีปืนที่ยิงแรงพอสมควร สกิลบัฟความแรง FP ทั้งกองหน้าสูงสุด +15% โดยใช้ได้กับเรือทุกชนิด ทั้ง DD, CL และ CA ถือว่าเป็นตัวใช้ง่ายตัวหนึ่ง เพียงแต่ความสามารถประมาณนี้ ไปใช้พวก Light Cruiser ที่เป็นสายบัฟแทนอาจจะดีกว่า

9. Maya

(SSR) HP: A / FP: A / Air: C / TP: C / EV: C / Armor: Medium

หาดรอปได้จากฉาก 8-4 และ Stat เหมือนพวก Takao, Atago ทุกประการ แต่สกิลนอกจากผลของตอร์ปิโดสองเวฟแล้ว อีกอย่างเป็นการเพิ่มการบรรจุกระสุน ซึ่งดูด้อยกว่าผลสกิลของ ทาคาโอะ กับ อาตาโกะ ถึงเป็นตัวฟรี แต่หายากเหมือนกัน และฉาก 8-4 ถือว่าค่อนข้างยากสำหรับคนเพิ่งเล่นไม่นาน

 • ฉาก Normal 8-4 อัพเดตในช่วงเดือน 10/2018

10. Exeter Kai

(SR->SSR) HP: B / FP: A / Air: A / TP: C / EV: C / Armor: Medium

หนึ่งใน SR ไม่กี่ลำที่กลายเป็น SSR ได้ มีสกิลบัฟเพิ่มโจมตีตัวเอง และ สกิลมีโอกาสลดความเสียหายทั้งกองเรือ เมื่อปรับปรุงจะมีสกิลต่อต้านเรือประเภท CA ยิงแรงขึ้นสูงสุด 25% เพิ่มเข้ามา แต่ต้องรออีกนาน

 • ช่วงเขียนยังไม่มีใน Global/SEA อาจต้องรอประมาณ 6 เดือนจากเปิด Open Beta

ตัวแนะนำในอนาคต

ปัจจุบัน กลุ่ม CA แทบไม่มีตัวเด่นเลย อึด ยิงแรง แต่ก็ยังตายง่ายไปหน่อย ทำให้ช่วงนี้เลือกใช้เรือ Destroyer หรือ Light Cruiser น่าจะดีกว่า

ในอนาคต กลุ่มตัวที่มาหลังๆ จะน่าสนใจขึ้น ทั้งจาก Event และเรือโปโตไทป์จาก Research ที่มีถึง 3 สกิลแต่แรก

 • Deutschland / Admiral Graf.Spee (Event) มีสกิลยิงเรือ DD และ CL แรงขึ้น สูงสุด 35% เหมาะกับ PVP มาก
 • Black Heart (Event) มีสกิลทำให้ยิงไม่สนประเภทเกราะ และยิงแรงขึ้นตามสกิล
 • Ibuki (Research)
 • Roon (Research)
 • Saint Louis (CA, Research)