Skip to content

แนวทางใส่การ์ดตอง ให้พรรคพวกโอเวอร์ลอร์ดและอวตาร

  • by

เคยทำ ตัวอย่างการใส่ Triple Card ในเซิร์ฟเกาหลี (ถึงจบไททัน) ถ้าสังเกตจริงๆ วิธีเลือกไม่ยากครับ แค่เข้าใจว่า ตัวที่เล่นอยู่มีจุดเด่นยังไง และ ควรใส่การ์ดใบไหน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน

วิธีการเลือกการ์ดตอง

1. Main Stat ตรงตามสายอาชีพ เพิ่ม Atk = 2 หน่วย/Main Stat

นักรบ, พาลาดิน – STR (สายถึก STA)
โจร, ธนู – DEX
เวท, พระ, ซัมมอน – INT

* พาลาดินใส่ INT ได้ แต่ไม่นิยมเพราะ Main Stat ค่า STR จะสูงกว่าเสมอ
* ตั้งแต่ S5 ค่า STR, INT, DEX ไม่มีโบนัสเพิ่ม DEF, ความแม่น, หลบหลีก อีก

2. ความสามารถตรงกับจุดเด่นของตัวละคร

สายตีบอส, PVE – สุ่ม 50%, บอส 46%
สายสนับสนุน, ซัมมอนเนอร์ (ที่อัดบอสแรง) – ตีเร็ว 18%, บอส 46%
สาย PVP (Damage) – สุ่ม 50%, ตายตัว 22% ค่อนข้างแรงสุดในโหมดสู้กันเอง

ดูตัวอย่างใส่การ์ดใน Overlord รุ่น 1: 7 สุริยชน

สายอื่นๆ
สายสนับสนุน, ซัมมอนเนอร์ (ไม่สนแต้มบอส) – ตีเร็ว 18%, Atk 28% (แทน Atk ด้วยอะไรก็ได้)
สายอึด – EVA 175 กับ (หลายตัวเลือก) ลด Damage 15%, ลด Damage โจมตีเป็นกลุ่ม 25% หรือ DEF 37% ขึ้นกับความชอบ

มาดูเหตุผลกันบ้างว่าทำไมต้องเลือกแบบนั้น ?

บอส 46% = เข้าใจง่ายๆ ว่า Damage สุดท้าย มาเพิ่ม 46% ใส่บอสในทุกการโจมตี (ไม่นับฮีล)
สุ่ม 50% = เอา Damage สุดท้ายมาคำนวณเพิ่มเข้าไป 0% ถึง 50% (รวม Critical) ในบอสที่สู้นาน มีโอกาสเพิ่ม Damage ที่สูงมาก ส่วนใน PVP มีโอกาสออกสกิลได้แรงจนอีกฝ่ายฮีลไม่ทัน หรือ ฆ่าในการโจมตีครั้งเดียว
ตายตัว 22% = เป็น Damage แยกที่ไม่คำนวณรวมกับค่าอื่น อย่าง พวกคริติคอลหรือบัฟ Damage (รวมทั้งการ์ดบอส, บัฟอื่นๆ) แต่เหมาะกับใน PVP ที่มีคนใส่ลด Critical เยอะ
EVA 175 = ตั้งแต่ Season 5 ความแม่นมีบทบาทเยอะขึ้น โดยที่เลเวลเท่ากัน โอกาสศัตรูหลบพ้น = ความแม่นเรา – EVA ศัตรู ซึ่งต่อให้แม่น 160% (ดูใน Stat) โจมตีศัตรูที่หลบ 100% ก็ไม่โดนทุกดอก ซึ่งมีโอกาสเกมพลิกสูง ดังนั้นการมีหลบหลีกเพิ่มสัก 175 (คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ อาจเพิ่มสัก 10%) จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดจากสกิลรุนแรง อาจดีกว่าลด Damage ยกเว้นศัตรูมีแต่พวกตีโดนแน่นอน อาจเปลี่ยนไปใช้ลด Damage แทน

ถ้าไม่มีการ์ดตามข้างต้น ?

โอกาสสุ่มได้การ์ดตามที่ต้องการเป็นเรื่องยากมาก ยกเว้นจะมี Gold เป็นพันล้าน หรือ กดรูบี้จากร้านเพื่อเลือกการ์ด โอกาสออก พอมีตัวเลือกทดแทนในระดับหนึ่ง

  1. Stat “อะไรก็ได้”: ผลบวก Stat มีผลมากกว่ารูนนิดหน่อย คือ 13% ถ้าไม่ตรงสาย Damage จะหายไปบ้าง ซึ่งยังดีกว่าไปใส่ Option อื่น ที่คูณ Final Damage เป็น % รวม ซึ่ง Damage จะหายไปฮวบ อย่าง STA 13%, สุ่ม 50%, บอส 46% อาจจะยังดีกว่า Dex 13%, สุ่ม 50%, (1 Option ที่ไม่ใช่บอส 46%)
  2. Option อื่น: ตัวเลือกทดแทนมีดังนี้

(1) Atk +28%: ตัวเลือกที่สูสีกับสุ่ม แต่เนื่องจากเพิ่ม Atk รวม (คิด รูน) ไม่คิดบางอย่างแบบพวกอาวุธ ทำให้ Damage น้อยลงไปบ้าง
ตัวอย่าง: ขีดเส้นสีแดงตามภาพล่างเป็น Atk+28% ตามภาพจะเห็นว่าไม่ถึง 28% โดยรวม (ปกติต้องคิดจาก Base Atk ด้วย) ส่วน สุ่มจะคิดหลังคำนวณทุกอย่างแล้ว ซึ่งจะสูงกว่าพอสมควร


(2) Critical Rate +149: เหมือนดูไม่สำคัญ แต่ถ้าคำนวณดีๆ โจมตีเป็นพันครั้ง เพิ่มโอกาสคริสัก 3%-5% แต้มบอสก็ต่างกันแล้ว โดยเฉพาะบอสที่สู้ 10 นาที ทั้งนี้ ระวังด้วยว่าถึงค่า Max ของ อัตราคริในแพตช์นั้นหรือเปล่า เหมาะกับคนที่ของ Effect ไม่ถึงแดงล้วน หรือ เครื่องประดับไม่ได้เพิ่มโอกาสติดคริติคอล
(3) Critical Damage +324: ไม่เหมาะกับสายโจรนักเพราะ Critical Damage ส่วนใหญ่จะ Max หรือเกือบสูงสุด ถ้าสายธนู, ดาบคู่ที่ยังต้องการค่า Critical เพิ่ม ค่อนข้างดีอยู่ แต่ก็ต้องคำนวณดีๆ ด้วย เพราะตัวหลักธนูก็มี Passive เพิ่ม Critical Damage เช่นกัน
(4) เพิ่มความแรงอาวุธ 35% หรือ เพิ่มความแรงอาวุธสูงสุด 55%: ส่วนใหญ่อาวุธจะบวกกันน้อยกว่า Basic Atk เสมอ ใส่ Atk 28% น่าจะมีผลมากกว่า แต่ถ้าอยากได้ความแรงเพิ่มนิดๆ ก็ยังดีกว่าไม่ใส่
(5) Life Steal +14%: เหมาะสำหรับสาย PVE หรือ TAG ตัวต่อตัว
(6) แม่น +156: การ์ดไม่แนะนำ แต่ยกเว้นบางกรณี เช่น ตีบอสยังติด Miss หลายครั้ง (กด Setting เปิด Damage จะเห็น) อาจใส่แม่น แก้ขัดไปก่อนเพราะ Miss หลายๆ ครั้ง ก็แต้มลดเยอะเหมือนกัน

ไม่แนะนำพวกเจาะเกราะ, ลด Critical (56% แต่เพิ่มจริงน้อยมาก), ภูมิต้านทาน (Immunity) ซึ่งผลไม่ค่อยชัดเจน ไม่ค่อยเห็นผลตอนเล่นจริง อาจ

แนะนำให้เลี่ยงการใช้ ตายตัว กับบอส เพราะเป็น Damage ประเภทไม่นับ Critical เช่น Atk 10M, ติดคริ 100M เหมาะกับ PVP มากกว่า

Tags: