ตารางเปรียบเทียบ Damage ต่อเกราะเรือประเภทต่างๆ

ระบบ Help ในเกมพออธิบายกระสุนประเภทแบบ AP, HE ต่างๆ แบบโดยย่อ แต่โดยรายละเอียดมีความซับซ้อนกว่านั้นอีกมาก มาทำความเข้าใจเรื่องความเสียหายโบนัสจากกระสุนต่างๆ กัน

10 อันดับ Aircraft Carrier

เรือบรรทุกเครื่องบินแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Aircraft Carrier (CV) ที่ส่วนใหญ่เน้นโจมตี และ Light Aircraft Carrier (CVL) พลังโจมตีเป็นรอง แต่มีบัฟสนับสนุนแทน

5 อันดับ Battleship & Battlecruiser

เรือกลุ่ม Battleship แบ่งออกเป็น 4 ประเภทย่อย คือ เรือรบประจัญบาน (Battleship, BB), Battlecruiser (BC), เรือ Monitor และ เรือ Aviation Battleships

10 อันดับ Heavy Cruiser

Heavy Cruiser (CA) เรือรบเกราะหนัก ปืนพลังทำลายรุนแรง เกราะหนา หรือ HP สูง (บางลำเป็นเกราะเบา หรือ กลาง) แต่อัตราหลบหลีกน้อย เคลื่อนที่ช้า

10 อันดับ Light Cruiser

Light Cruiser (CL) เรือรบขนาดกลาง ความสามารถกลางระหว่าง DD และ CA มักไม่ค่อยมีจุดเด่นแบบสุดๆ แต่อาจมีบัฟช่วยเรือลำอื่นมาเสริมแทน อาจเพิ่มพลังโจมตีหรือป้องกัน

10 อันดับ Destroyer

Destroy เป็นเรือที่ความคล่องตัวสูง อัตราหลบหลีกสูงสุด แต่พลังชีวิตน้อย และเกราะบางมาก พลังโจมตีไม่สูง แต่มีตอร์ปิโดที่พลังทำลายรุนแรง ถือเป็นตัว Cost ต่ำที่เหมาะกับการผ่านด่าน, ฟาร์ม

จุดเด่นของเรือประเภทต่างๆ

การจัดทีมนอกจากพิจารณาจากสกิลของเรือแล้ว ควรพิจารณาจากจุดเด่นของเรือแต่ละลำที่มีแตกต่างกันไป เหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่าง

เทคนิคและเรื่องน่ารู้ในโหมด Exercise (PVP)

สำหรับคนเล่นเซิร์ฟเวอร์ ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน หรือ เกาหลี มาบ้าง น่าจะพอทราบว่าเกม Azur Lane ไม่ได้เน้นเรื่อง PVP มากนัก ใช้ในการเก็บแต้มแลกของมากกว่า

วิธีเร่งความสัมพันธ์กับเรือ เพื่อแต่งงานอย่างรวดเร็ว

ระบบ Oath System เพิ่มเข้ามาในเซิร์ฟเวอร์ Global เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม (ตามเวลาประเทศไทย) ก่อนประกาศทีวีอนิเมะในญี่ปุ่นสองวัน

ไกด์วิธีเล่นเกม Azur Lane สำหรับมือใหม่

ต้อนรับเกมมือถือแนวเรือรบโมเอะ Azur Lane เวอร์ชั่น Global ภาษาอังกฤษที่เปิดช่วง Open Beta ในเดือนสิงหาคม 2018 (SEA ปลายเดือนสิงหาคม รวมถึงไทย) มาสรุปแนวทางการเล่นแบบรวบรัดสุด ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเคยเล่นเกมนี้กัน

Azur Lane (SEA) เริ่ม Open Beta 23 สิงหาคม 2018

เกมมือถือ Azur Lane เริ่มเปิดให้บริการในอเมริกาในวันพฤหัส 16 สิงหาคม 2561 ตามเวลา PDT (Pacific Daylight Time) ซึ่งช้ากว่าไทย 14 ชั่วโมง หรือ ประมาณวันศุกร์ 17 สิงหาคม 2561 ตามเวลาในไทย

เควสต์ปลดล็อค Akashi (SSR)

ในเกม Azur Lane มีเควสต์แบบยาวมากเพื่อหาตัว Akashi หนึ่งในตัวละครที่หาไม่ได้จากการสร้างเรือ ต้องผ่านเควสต์ อีกทั้งเป็นเรือซ่อมบำรุง (เรือฮีล) ลำแรกแบบขั้น 5 ดาว

อันดับอาวุธยอดนิยมของเรือรบ

รูปแบบการโจมตีของอาวุธในเกม Azur Lane แต่ละชนิดจะแตกต่างกันออกไป คำนวณเป็น DPS ตามความแรงกระสุน, ระยะโจมตีสูงสุด, ความเร็วกระสุน, จำนวนที่ยิงแต่ละนัด

วิธีผ่านด่านและบอสโหดๆ แบบสบาย

เกม Azur Lane ด่านแรกๆ ง่าย อัพความสามารถเรือ เพิ่มสกิลไปเรื่อยๆ ถึงระดับหนึ่งปล่อยออโต้ยังไงก็ผ่าน แม้จะใช้เรือแค่ Rare หรือ Elite แทบไม่ต้องใช้ทักษะเกมชูตติ้ง

Dorm

Backyard ระบบเพิ่ม EXP ให้เรือที่พัก (ในชั้น 1) ความสัมพันธ์ (Affection) และปรับสภาพจิตใจ (Morale) ของเรือให้ได้ EXP ดีขึ้น ตามปริมาณค่าความสะดวกสบาย (Comfort)

เรือพิเศษและไอเทมพิเศษจากการสะสม

มีเรือในเกม Azur Lane จำนวนหนึ่งในเกมที่หาไม่ได้จากวิธีปกติ ต้องปลดล็อคจากระบบสะสมก่อน ถึงจะได้รับจากการสร้างเหมือนยูนิตทั่วไป ซึ่งวิธีหาก็ไม่ยาก

วิธีฟาร์มแบบประหยัดน้ำมัน

เรื่องน้ำมัน ถือเป็นเรื่องใหญ่ของเกม Azur Lane เพราะเรือแต่ละลำบริโภคน้ำมันไม่ใช่น้อยๆ ช่วงหลังลิมิตเบรคครบทีม ยิ่งกินน้ำมันทีละ 60-70 ต่อรอบที่เดิน แทบไม่ต้องฟาร์มเริอและของสร้างไอเทมกันเลย ยิ่งพวก SSR ในด่าน 3-4, 6-4 จะเอาเด็กมาวิ่งก็อาจตาย แต่จะเอารุ่นใหญ่มาวิ่งก็เปลืองน้ำมัน กดซื้อน้ำมันก็ไม่คุ้ม กดทีเดียววิ่งได้ฉากเดียวก็หมดแล้ว ทั้งนี้ ก็มีวิธีที่ช่วยประหยัดน้ำมันอยู่

1. เลือกตัวดาวน้อย ใส่ของแรง

วิธีนี้ยากหน่อย แต่ได้ผลดี คือ จัดทีมแบบดาวน้อยเป็นพิเศษ แล้วใส่ของโหดๆ หน่อย เหมาะกับคนที่มีของแรงสักนิด ซึ่งอาจต้องเล่นสัก 2 – 3 สัปดาห์ก่อนถึงพอจะมีของดีๆ มาใช้

ในคลิปบนเป็นตัวอย่างการฟาร์มด่าน 3-4 โดยใช้น้ำมันทีละ 6 หน่วยต่อรอบเท่านั้น จัดของม่วง หรือ ของทอง บวกสัก 6 มาฟาร์มในฉาก

  • ตัวที่ใช้ ควรพิจารณาจากสกิล บางตัวมีสกิลฟื้น HP หรือ เร่งอัตราโหลดกระสุน ช่วยได้มากในการเคลียร์ศัตรูในฉาก
  • ควรมีของสำหรับฟื้น HP อย่าง อุปกรณ์ฟื้น HP ที่ดรอปของสร้างในฉาก 3-4 ค่อนข้างจำเป็นสำหรับพวกเรือธงที่พลังชีวิตจำกัด
  • ยูนิตที่อัพร่างใหม่ได้ (ไค) เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะ Stat เมื่ออัพแปลนเรือบางส่วน มักสูงกว่ายูนิตระดับใกล้ๆ กันเล็กน้อย
  • เรือธง ควรใช้ลำเดียว หรือ อย่างมากสองลำ เพราะกินน้ำมันค่อนข้างเยอะ
  • ไม่ควรรีบ Limit Break บางตัว เพราะยูนิตที่ดาวเพิ่มขึ้น จะใช้น้ำมัน 1-2 หน่วยต่อดาวเสมอ
  • ตอนโอนของจากตัวเลเวลสูง กดเซฟของที่ใช้ได้ เวลาโอนคืนจะได้ไม่วุ่นวาย
  • ควรมีทีมสำรองที่แข็งพอสมควร เผื่อทีมฟาร์มพลาดจะได้เคลียร์ฉากได้

สรุปตัวดาวน้อยๆ ที่แนะนำ (ภาษาญี่ปุ่น) >> 低燃費おすすめ艦船 

2. ตัวเทพ แต่ลดจำนวน

อีกวิธีที่ง่ายกว่าข้อแรก คือ ใช้ตัวเก่งเหมือนเดิม แล้วลดจำนวนตัวที่ใช้ลง ประหยัดน้ำมันไปได้เยอะเช่นกัน ทั้งนี้ระวังเรื่องความยากของฉากด้วย เพราะฉากโหดเกินไปอาจทำให้แพ้และเสียน้ำมันไปฟรีๆ เช่นกัน

การฟาร์ม ควรเลือกฉากมีกระสุนให้เติม (3-4, 6-4 มีอยู่แล้ว) ซึ่งทำให้ทีมฟาร์มเล่นสะดวกหน่อย อย่าลืมว่าเราเข้ามาหาของแรร์ในฉากเท่านั้น ถ้าเจอบอสก็รีบจบฉากเลย อย่าสู้เพลิน และจำตำแหน่งที่บอสชอบปรากฏตัวไว้ด้วย (มี 2-3 ตำแหน่งในแต่ละฉาก)

แหล่งดรอปยูนิตและฟาร์มไอเทม (ถึง Chapter 12)

เกมมือถือ Azur Lane มีเรือและไอเทมระดับ 5 ดาวหลายอย่างที่ดรอปเท่านั้น หาไม่ได้ในการเปิดสุ่ม จึงต้องออกตามหากันในฉากต่างๆ ซึ่งตอนแรกจะเช็คของดรอปในเกมไม่ได้

Tier List ตัวละครยอดนิยม (เวอร์ชั่นแรกๆ)

ในเกม Azur Lane ข้อดี คือ ยูนิตแทบทุกตัวมีดรอปในเกม (รวมถึง 5 ดาวบางตัว) และของเปิดกาชาหาได้จากในเกมและ Task ดังนั้นโอกาสได้ตัวที่ต้องการค่อนข้างสูงกว่าเกมอื่น